Trang chủ

Hướng dẫn - Chuyên đề

Truyền thông

Bản tin

Việt Nam tham dự Đại hội Thế giới về An toàn vệ sinh lao động lần thứ 19 và Đại hội An toàn mỏ thế giới lần thứ 22

nothing

Giới thiệu

Đại hội Thế giới về An toàn vệ sinh lao động lần thứ 19 được tổ chức tại Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ vào trung tuần tháng 9/2011 là Đại hội đông nhất từ trước đến nay. Có 5400 đại biểu (trong đó có 3600 từ nước chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ tham gia tổ chức hội nghị) đến từ 140 nước tham dự. Có 36 Bộ trưởng lao động các nước trên thế giới tham dự lễ khai mạc. Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự do Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn gồm 12 thành viên (04 thành viên từ Bộ LĐTBXH; Bộ Y tế: 02 người; Viện KH BHLĐ TLĐLĐVN: 02 người; Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam: 02 người; Tổng công ty xi măng Hoàng Thạch: 02 người).

Thủ tướng Thổ nhĩ kỳ, Ông Recep Tayyip Erdogan đã tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc. Ông Recep Tayyip Erdogan đã nói: “Bảo vệ nguồn nhân lực phải là một chính sách được ưu tiên!” và “Nền kinh tế của chúng ta cần một lực lượng lao động có trình độ và kỹ năng giỏi. Cùng với sự phát triển việc làm cần phải cải thiện điều kiện làm việc”. 65 cơ quan báo chí trên Thế giới đến đưa tin, bài về sự kiện này.

Các chuyên gia ATVSLĐ thế giới đã có 980 bài trình bày tại 31 Hội nghị chuyên đề. Đoàn Việt Nam đã trình bày 02 bài :

(1) Vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong việc hưởng ứng và thực hiện Tuyên bố Seoul về An toàn vệ sinh lao động do Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh trình bày tại Hộị nghị chuyên đề về Tuyên bố Seoul; và

(2) Phát triển công tác an toàn vệ sinh lao động ở Việt Nam do Q. Cục trưởng Cục ATLĐ Vũ Như Văn trình bày tại Hộị nghị chuyên đề về những thưc hành tốt nhất về ATVSLĐ trong khu vực Châu Á.

Các bài trình bày của Việt Nam được các đại biểu rất quan tâm và trao đổi kinh nghiệm.

Trước khi Đại hội khai mạc, đã diễn ra cuộc họp giữa các Bộ trưởng lao động của 28 nước và ký Tuyên bố Istanbul về ATVSLĐ (tiêu chí được mời tham gia Hội nghị Bộ trưởng này là: (i) nằm trong khối các nước OECD hoặc (ii) đã phê chuẩn hai Công ước của ILO là Công ước số 155 về An toàn và sức khoẻ nghề nghiệp và Công ước 162 về Amiăng - Việt Nam mới phê chuẩn Công ước số 155 nên không được mời). Trong đó, khẳng định trong giai đoạn tới tiếp tục triển khai thực hiện tốt Tuyên bố Seoul năm 2008 và phải xây dựng Văn hóa An toàn vệ sinh lao động có tính phòng ngừa toàn cầu.

“Xây dựng Văn hóa An toàn vệ sinh lao động có tính phòng ngừa toàn cầu” cũng chính là chủ đề chính của Đại hội Thế giới về An toàn vệ sinh lao động lần thứ 19.

Trong thời gian diễn ra Đại hội còn có nhiều hoạt động khác như: Hội nghị của mạng thông tin về ATVSLĐ (CIS); Triển lãm AT mỏ thế giới và Thi phim về ATVSLĐ do đại biểu Viện KHBHLĐ dự; Các hội nghị chuyên đề về Sức khỏe nghề nghiệp do đại biểu của Bộ Y tế tham dự... Đoàn Việt nam tham dự Phiên khai mạc, phiên bế mạc và một số hoạt động chủ yếu, nơi có bài trình bày của Việt Nam và một số hoạt động khác.

Ngoài ra, trong dịp này, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Bùi Hồng Lĩnh cũng có buổi làm việc với Phó Chủ tịch hội ISSA/Mining, Chủ tịch Hội Thanh tra lao động thế giới (ILA) và tham dự phiên họp đặc biệt của Tổ chức An sinh xã hội thế giới (ISSA) với 13 thành viên trực thuộc để trao đổi một số vấn đề liên quan thuộc ISSA và thống nhất đề xuất của KOSHA thành lập Ban Văn hóa phòng ngừa về ATVSLĐ thuộc ISSA. Đây là một hoạt động tiếp nối thành công của Tuyên bố Seoul nhằm thúc đẩy văn hoá phòng ngừa trên thế giới; Việt Nam đã được mời tham gia và Việt Nam đã cam kết sẽ tham gia ban này./.

Thống kê số người truy cập

  • Số người Online : 301
  • Số người truy cập : 65301