Công nhân tử nạn: Lộ chuyện không được đóng BHXH

Ngày cập nhật: 17-10-2013

Cty CP muối và thương mại Tiền Giang - nơi xảy ra tai nạn.

Một vụ tai nạn lao động (TNLĐ) chết người vừa xảy ra tại một doanh nghiệp ở TX.Gò Công (Tiền Giang). Vụ việc càng trở nên phức tạp khi phát hiện ra rằng, công nhân tử nạn đã làm việc gần 14 năm nhưng không hề được đóng BHXH

Mới đây, bà Lê Thị Tuyết (ngụ xã Bình Ân, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) phản ánh việc chồng bà là ông Lê Văn Hòa - CN Cty cổ phần muối và thương mại Tiền Giang (gọi tắt Cty muối, TX.Gò Công) - chết nhưng không có chế độ tử tuất.

 

Theo trình bày của bà Tuyết, ông Hòa bắt đầu làm tại Cty muối từ tháng 2.2000 liên tục cho đến ngày mất. Vào ngày 28.8.2013, ông Hòa bị điện giật chết trong lúc đang làm việc, do thiết bị quạt mát trong nhà xưởng bị chạm điện. Sau khi chồng chết, bà Tuyết đến Cty muối đề nghị giải quyết chế độ tử tuất thì mới biết trong mười mấy năm qua, Cty không hề đóng BHXH, BHYT cho ông Hòa, mặc dù hàng năm vẫn ký HĐLĐ.

 

Bà Tuyết bức xúc: “Chồng tôi là LĐ chính, là trụ cột trong gia đình và là chỗ dựa tinh thần để con cái học hành. Tôi mong chồng tôi phải được giải quyết chế độ tử tuất theo quy định”.

 

Ngày 14.10, ông Trương Văn Hiền – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang – cho biết, LĐLĐ tỉnh đã nhận đơn thư của bà Tuyết và đã giao cho LĐLĐ TX.Gò Công phối hợp cùng các cơ quan chức năng giải quyết.

 

Cũng ông Hiền cho biết, về cơ bản những nội dung trình bày của bà Tuyết là đúng sự thật, ông Hòa làm việc tại Cty muối đã mười mấy năm nhưng không được đóng BHXH, BHYT. Sau khi xảy ra vụ TNLĐ làm chết ông Hòa, Cty đã bước đầu thể hiện trách nhiệm bằng cách phụ lo chi phí mai táng nạn nhân.

 

“Chủ DN cam kết chi trả cho gia đình nạn nhân số tiền tương đương với chế độ mà lẽ ra gia đình được hưởng nếu nạn nhân được đóng BHXH đầy đủ” – ông Hiền nói.


Ngày 16.10, trao đổi với PV, ông Đào Công Thành – Giám đốc Cty muối Tiền Giang – lại cho rằng, việc Cty không tham gia BHXH cho CN là có lý do và được NLĐ đồng ý. Theo ông Thành, công việc của Cty có tính thời vụ cao, trong khi CN hầu hết vẫn còn gắn bó với đồng ruộng, nên khi Cty hết việc, họ tạm trở về làm ruộng, đến khi có việc thì quay lại. Vì vậy mà khó thực hiện đóng BHXH cho CN.

 

Ông Thành cũng cho biết, cuối năm nay sẽ sắp xếp lại để có bộ phận CN “chính quy”, họ sẽ được đóng BHXH. Cty đã nhờ BHXH địa phương tính ra số tiền gia đình ông Hòa được nhận nếu có tham gia BHXH làm cơ sở để Cty chi trả.

 

“Dựa theo tính toán của cơ quan chức năng, chúng tôi đã tạm chi hơn 100 triệu đồng cho gia đình anh Hòa. Nếu có phát sinh gì thêm, chúng tôi sẽ chi tiếp” – ông Thành nói.

 

Theo nhiều chuyên gia pháp luật LĐ, việc DN và NLĐ thỏa thuận không tham gia BHXH là trái luật. Chính vì thế, khi xảy ra TNLĐ, Cty phải có nghĩa vụ chi trả thay cho cơ quan BHXH.

 

Theo phản ánh của các đồng nghiệp ông Lê Văn Hòa, trước khi vụ TNLĐ này xảy ra, vài người trong họ cũng bị điện giật, nhưng họ may mắn thoát chết. Dù vậy DN vẫn không có biện pháp khắc phục cơ bản để bảo đảm an toàn cho NLĐ. Về việc này, ông Đào Công Thành cho biết, việc ông Hòa bị điện giật chết, một phần do lỗi của bộ phận kỹ thuật không kịp thời sửa chữa hư hỏng, một phần do ý thức chấp hành kỷ luật LĐ của CN chưa cao.“Cty trang bị cho CN đồ bảo hộ LĐ, trong đó có ủng, nhưng họ ít khi sử dụng. Nếu hôm đó anh Hòa có mang ủng thì tai nạn đã không xảy ra” – ông Thành nói.

 

Trung Ngôn
 

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)