Hội thảo đánh giá giữa kỳ dự án "Nâng cao năng lực Trung tâm huấn luyện An toàn – vệ sinh lao động"

Ngày cập nhật: 21-11-2015

Sáng ngày 19/11, tại khách sạn Daewoo (Hà Nội), Bộ LĐTBXH phối hợp với cơ quan hợp tác phát triển Hàn Quốc tại Hà Nội tổ chức Hội thảo đánh giá giữa kỳ dự án "Nâng cao năng lực trung tâm huấn luyện An toàn – vệ sinh lao động".

Tham dự hội thảo gồm lãnh đạo Cục ATLĐ (Bộ LĐ-TB&XH), đại diện Cơ quan hợp tác phát triển Hàn quốc tại Hà nội, Cơ quan ATVSLĐ Hàn Quốc cùng các đại biểu đến từ các đơn vị, tổ chức liên quan.


Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày một số nội dung trọng tâm của Luật ATVSLĐ và những ưu tiên hợp tác trong thời gian tới; Tình hình tiến độ của Dự án tại Việt Nam và kế hoạch triển khai tiếp theo; Tình hình hoạt động các tiêu chuẩn huấn luyện ATVSLĐ, sử dụng bộ giáo trình  của KOSHA và định hướng công tác huấn luyện trong thời gian tới; Các hoạt động giảng dạy: giới thiệu 11 bộ giáo trình huấn luyện ATVSLĐ.

 

 

Các đại biểu tham dự hội thảo


Phát biểu tại Hội thảo, Cục trưởng Cục ATVSLĐ - ông Hà Tất Thắng đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Cơ quan ATVSLĐ Hàn quốc (KOSHA) vì đã hỗ trợ có hiệu quả các hoạt động ATVSLĐ ở Việt Nam Trong những năm gần đây, góp phần tích cực vào việc cải thiện điều kiện lao động cho người lao động.


Ông Hà Tất Thắng cho biết, từ năm 2003 đến nay, Cục ATLĐ và các cơ quan của Bộ Lao Động - Thương Binh và Xã Hội đã và đang thực hiện các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật về ATVSLĐ giữa Bộ LĐ – TBXH và Cơ quan An toàn vệ sinh lao động Hàn Quốc (KOSHA) đạt các kết quả đáng ghi nhận:. Đó là việc Nâng cao năng lực cho cán bộ ATVSLĐ Việt Nam thông qua các khóa huấn luyện, hội nghị, hội thảo về ATVSLĐ hàng năm tại Hàn Quốc; KOSHA đã đào tạo, huấn luyện nhiều cán bộ, giảng viên ATVSLĐ cho Bộ LĐ - TBXH và các cơ quan, tổ chức khác. KOSHA đã cử Chuyên gia tư vấn và giảng viên có kinh nghiệm ATVSLĐ  sang Việt Nam tư vấn xây dựng chính sách về ATVSLĐ, huấn luyện ATVSLĐ và các chuyên đề an toàn lao động  trong xây dựng và các lĩnh vực an toàn khác. Hỗ trợ trang thiết bị BHLĐ cho Trung tâm HLATVSLĐ.

 

 

Ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Lao động phát biểu tại Hội thảo


Các hoạt động hợp tác giữa Cục ATLĐ và KOSHA đã đạt được những kết quả tích cực, đóng góp thiết thực cho viện nghiên cứu và xây dựng chính sách về ATVSLĐ ở Việt Nam. Các khóa huấn luyện, tập huấn, hội thảo tại hàn Quốc đã giúp các cán bộ của Cục ATLĐ cập nhật, học hỏi kinh nghiệm, hiểu biết rộng hơn những tiến bộ về công tác ATVSLĐ, góp phần hữu ích cho công việc chuyên môn, áp dụng kiến thức, kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, xây dựng các chính sách ATVSLĐ của Việt Nam.

 

Ông Chang Jea Yun - Giám đốc quốc gia Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA)

tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo


Trong giai đoạn hợp tác vừa qua, KOSHA đã có nhiều hỗ trợ trong việc xây dựng Luật ATVSLĐ của Việt Nam và góp phần đề xuất, triển khai và đang thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án “Nâng cao năng lực phát triển Trung tâm huấn luyện An toàn vệ sinh lao động Việt Nam” do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ trong thời gian 3 năm, giai đoạn 2013 - 2016 với tổng ngân sách cho dự án là 3,4 triệu đô la Mỹ.


Hiện nay, về phía Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã triển khai xong các hạng mục xây dựng để tiếp nhận các thiết bị, mô hình huấn luyện ATVSLĐ tại cơ sở Sơn Tây, chúng tôi cũng đã chuẩn bị nhân lực cho việc hoàn thiện các tài liệu huấn luyện cho các khóa huấn luyện tại Việt Nam. Đặc biệt, hiện có 03 cán bộ của chúng tôi đang được các bạn đào tạo thạc sĩ tại 02 trường Đại học có uy tín của Hàn Quốc. Tôi hy vọng rằng, cùng với việc triển khai Dự án, thỏa thuận này sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong việc đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên ATVSLĐ của Việt Nam, không chỉ của Bộ LĐTBXH mà cả ở những đơn vị khác, đồng thời với kinh nghiệm quí báu của các bạn trong việc triển khai Luật ATVSLĐ của Hàn Quốc, chúng tôi cũng mong sẽ  nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam triển khai thành công Luật ATVSLĐ ở Việt Nam khi Quốc Hội Nước CHXHCN Việt Nam khóa XIII thông qua vào kỳ họp giữa năm nay.

 

 

Chiếc xe bus do Koica tài trợ cho Trung tâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động của Cục An toàn lao động

 

Cục trưởng Cục ATVSLĐ cũng bày tỏ hy vọng, trong giai đoạn hợp tác tiếp theo, giữa Cục An toàn lao động, Bộ LĐTBXH và KOSHA sẽ cùng với các cơ quan, tổ chức khác thực hiện có hiệu quả các hoạt động của thỏa thuận và các Dự án, hoạt động đang được triển khai, cũng như cùng bàn thảo để có những hướng hợp tác mới cụ thể hơn trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước, là thành viên có vai trò quan trọng trong cộng đồng ASEAN.


Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã có dịp tham quan chiếc xe bus do Koica tài trợ cho Trung tâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động của Cục An toàn lao động.


Vũ Đậu

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)