Báo cáo kết quả triển khai Công điện số 180 của TTCP tại tỉnh Thanh Hóa

Ngày cập nhật: 08-07-2016

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc triển khai Công điện số 180/CĐ-TTg ngày 30 tháng 01 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 08/7, tại trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa, Cục An toàn lao động báo cáo một số nội dung triển khai trên cả nước và tại tỉnh này.

Tại buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Bộ LĐTBXH, Cục ATLĐ, Thanh tra Bộ, đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa, Hiệp hội đá, Trường đại học Mỏ địa chất. 

 

Các đại biểu tham dự đã trình bày báo cáo công tác quản lý về ATVSLĐ trong khai đá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (Thực trạng và giải pháp khắc phục); Báo cáo tình hình công tác thanh tra về ATVSLĐ trong khai thác đá những năm gần đây; tình hình hoạt động khai thác đá và các vấn đề liên quan đến ATVSLĐ…

 

Báo cáo kết quả triển khai Công điện số 180/CĐ-TTg, Cục trưởng Cục An toàn lao động Hà Tất Thắng cho biết, theo kết quả báo cáo của 03 Bộ và 19 địa phương, trong thời gian qua đã có 599 doanh nghiệp, công trình xây dựng và 96 mỏ khoáng sản được thanh tra, kiểm tra và phúc tra đối với 12 đơn vị, số tiền xử phạt là 703 triệu đồng và đình chỉ hoạt động đối với 35 đơn vị, riêng tỉnh Thanh Hóa đã đình chỉ khoảng 20 đơn vị.

 

 

Cục trưởng Cục ATLĐ Hà Tất Thắng báo cáo tại buổi làm việc


Tại một số địa phương, hoạt động khai thác đá được được chấn chỉnh kịp thời và có những chính sách giảm thiểu nguy cơ mất an toàn trong khai thác đá và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Nhiều địa phương, đơn vị khai thác đá, kể cả những đơn vị khai thác khối lượng lớn, như Xi măng Bỉm Sơn, Nghi sơn … đã sử dụng dịch vụ nổ mìn (Tổng khối lượng thuốc nổ sử dụng trong toàn quốc năm 2015 là : 133.256 tấn. Trong đó khối lượng thuốc nổ MICCO thực hiện nổ mìn dịch vụ cho các khách hàng trong toàn quốc là: 70.415 tấn, chiếm 52,8% tổng khối lượng thuốc nổ sử dụng trong toàn quốc).

 


Một số địa phương đã không còn kho vật liệu tại các đơn vị sử dụng khai thác đá như: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước. Một số địa phương có số kho thuốc nổ thấp hơn số đơn vị khai thác, như : Kiên giaing có 11 Kho/23 đơn vị; Hà Nam: 18 kho/78 đơn vị; Phú yên: 7kho /16 đơn vị (Thanh hóa 90 kho /120 đơn vị).


Nhìn chung việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp hoạt động xây dựng và khai thác khoáng sản đã có sự chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

 


Tuy nhiên, còn rất nhiều doanh nghiệp chấp hành các quy định của pháp luật về ATLĐ, VSLĐ mang tính hình thức, đối phó, rất nhiều hành vi vi phạm các quy định của pháp luật an toàn, vệ sinh lao động đã được phát hiện, cụ thể hoạt động khai thác đá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn nhiều doanh nghiệp vi phạm các hành vi như: Khai thác không đúng theo thiết kế được duyệt; Không tiến hành tạo tầng khai thác, cắt tầng theo quy định; Góc dốc ổn định bờ mỏ không đúng;  Chưa lập hộ chiếu khoan và chưa lập biện pháp an toàn cho người và thiết bị khi tiến hành khoan tại những nơi có nguy cơ tụt lở ở chân tầng,  những nơi có địa hình cheo leo và chưa lập hộ chiếu xúc cụ thể cho từng máy xúc và thực hiện xúc theo hộ chiếu. Trong việc cấp phép khai thác mỏ cũng có những vi phạm và thiếu sót dẫn đến các doanh nghiệp không thể áp dụng các hệ thống công nghệ khai thác an toàn, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn, đó là: thời hạn cấp phép mỏ ngắn (dưới 5 năm), diện tích mỏ cấp hạn hẹp (không đủ diện tích triển khai hệ thống công nghệ), một núi đã cấp phép cho nhiều doanh nghiệp cùng khai thác (không thể triển khai hệ thống công nghệ theo tiêu chuẩn cho từng doanh nghiệp);


Ngoài ra, việc sử dụng, bảo quản vật liệu nổ công nghiệp phục vụ khai thác đá cũng còn nhiều bất cập: nhiều đơn vị khai thác có điều kiện kỹ thuật yếu, trình độ nhân lực nổ mìn thấp, các kho thuốc nổ được cấp phép nhiều, nằm rải rác và phân tán.  Việc xử lý những vi phạm gây mất an toàn, vệ sinh lao động trong các mỏ đá cũng còn nhiều hạn chế, như: các kết quả thanh tra, kiểm tra không được phúc tra, giám sát việc triển khai thực hiện của doanh nghiệp, mới xử phạt hành chính bằng tiền, do đó chưa ngăn ngừa được các vi phạm tái diễn...

 

Xem báo cáo chi tiết tại: /Images/editor/files/Bao%20caoATL%c4%90%20khai%20thac%20da%20-%20ngay%2008_07_16.doc

 

Việt Dũng
 

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)