Lễ Bàn giao Dự án Nâng cao năng lực Trung tâm huấn luyện ATVSLĐ Việt Nam

Ngày cập nhật: 14-07-2016

Sáng ngày 14/7, tại Trung tâm Huấn luyện ATVSLĐ cơ sở Sơn Tây (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Bàn giao Dự án Nâng cao năng lực Trung tâm huấn luyện ATVSLĐ Việt Nam.

Tham dự buổi lễ gồm lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội,  ông Lee Hyuk, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam; ôg Chang Jae Yun - Giám đốc Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA tại Việt Nam); ông Lee Joung Soon - Giám đốc Cơ quan An toàn, vệ sinh lao động Hoàn Quốc (KOSHA); bà Nguyễn Thị Hằng – Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội dạy nghề và nghề công tác xã hội Việt Nam cùng các đại biểu.

 

 

Bộ trưởng đào ngọc dung trao kỷ niệm chương và bằng khen về công tác an toàn vệ sinh lao động cho các cá nhân, chuyên gia Hàn Quốc

 

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Bộ LĐ-Tb&XH Doãn Mậu Diệp đã gửi lời cảm ơn chân thành cảm ơn chân thành đến Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ Dự án “Nâng cao năng lực Trung tâm huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động của Việt Nam”.

 

 

Ký kết tại buổi lễ

 

Thứ trưởng nhấn mạnh, Hàn quốc là đối tác quan trọng của Việt Nam, với nhiều dự án đầu tư trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, lao động, xã hội… các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đã góp phần tạo việc làm, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, nâng cao đời sống người dân và phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

 

 

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu

 

“Tôi đánh giá cao sự hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong những năm qua,  có ý nghĩa đối với người lao động Việt Nam. Hiện nay, tổng số doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam là 4.000. Số lao động Việt Nam làm việc trong các doanh nghiệp Hàn Quốc đã lên đến trên 1 triệu người. Đặc biệt 2 nhà máy của Tập đoàn Samsung dự kiến trong thời gian tới sẽ có trên 100.000 lao động Việt Nam. Hàn quốc cũng là quốc gia tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam sang làm việc, với những cơ hội việc làm ổn định và thu nhập tốt.” – Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu.

 

 

Cục trưởng Cục An toàn Lao động Hà Tất Thắng

 

Theo Thứ trưởng, hợp tác về lĩnh vực An toàn, vệ sinh lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc liên tục được phát triển trong những năm qua. Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn chú trọng và quan tâm công tác bảo đảm an toàn và sức khỏe của người lao động. Ngày 25/6/2015, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật An toàn, vệ sinh lao động và Luật đã có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2016. Chính phủ Việt Nam cũng đã cam kết mạnh mẽ thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế về An toàn, vệ sinh lao động, là quốc gia châu Á đầu tiên phê chuẩn Công ước số 155, 1981 của ILO về An toàn, vệ sinh lao động. Năm 2013, Chính phủ Việt Nam phê chuẩn Công ước số 187, 2006  của ILO “Thúc đẩy khung chính sách quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động”.

 

 

Ông Lee Hyuk, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

 


Một trong những kết quả đạt được trong những năm qua đó là công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, đã có những chuyển biến tích cực. Số người được huấn luyện tăng dần theo các năm. Từ năm 2010 - 2015, trung bình mỗi năm huấn luyện cho trên 70 ngàn lượt cán bộ quản lý, trên 15 ngàn lượt chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, trên 700 ngàn lượt cán bộ làm công tác bảo hộ lao động, y tế tại doanh nghiệp, hàng triệu người lao động trong đó có hơn 500 ngàn lượt người là nông dân. Hàng năm, có khoảng 1,5 triệu lao động được huấn luyện bởi các tổ chức hoạt động dịch vụ huấn luyện, con số này còn quá thấp so với nhu cầu thực tế là khoảng 21,5 triệu người. Nhu cầu huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động hiện nay là rất lớn, đặc biệt là khi đối tượng trong khu  Luật An toàn, vệ sinh lao động được mở rộng trong khu vực không có quan hệ lao động, khoảng 35 triệu lao động trong khu vực này cần được huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động.

 

 

Ông Lee Joung Soon, Giám đốc Cơ quan An toàn, vệ sinh lao động Hoàn Quốc

 

Trong bối cảnh đó, Dự án đã hỗ trợ Trung tâm nâng cao năng lực huấn luyện cho cán bộ an toàn, vệ sinh lao động Việt Nam; đào tạo, huấn luyện nhiều cán bộ, giảng viên An toàn, vệ sinh lao động cho Việt Nam. Thông qua dự án, Hàn Quốc cũng đã cử nhiều chuyên gia tư vấn và giảng viên có kinh nghiệm sang Việt Nam tư vấn xây dựng chính sách, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Dự án đã hỗ trợ trang thiết bị cho các cơ quan, đơn vị của Việt Nam, trong đó có các trang thiết bị huấn luyện thực hành của Trung tâm Huấn luyện, đóng góp nguồn lực, cơ sở vật chất giúp Trung tâm trở thành một trong những Trung tâm huấn luyện hàng đầu của quốc gia về lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động. 

 

 

Ông Tạ Trung Dũng  - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện An toàn Vệ sinh Lao động phát biểu tại buổi lễ

 

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn, trong giai đoạn hợp tác tiếp theo, giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có nhiều hoạt động hợp tác được thực hiện có hiệu quả, cơ quan an toàn, vệ sinh lao động Hàn Quốc và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hỗ trợ Trung tâm Huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động phát triển các trung tâm vệ tinh và mạng lưới huấn luyện tại miền Nam, miềm Trung, đáp ứng nhu cầu huấn luyện, phù hợp với các quy định mới của Luật An toàn, vệ sinh lao động. Tôi tin tưởng rằng, các hỗ trợ của Hàn Quốc sẽ góp phần chuẩn bị nguồn lực để thực thi Luật An toàn, vệ sinh lao động và phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong giai đoạn tới.

 

 

 

Lễ cắt băng khánh thành trung tâm

 

 

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng các đại biểu tham quan xưởng thực hành, các mô hình, thiết bị huấn luyện ATVSLĐ của Dự án.

 

Được biết, tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ đã tiến hành trao tặng Kỷ niệm chương cho các cá nhân nước ngoài có thành tích xuất sắc về ATVSLĐ. Sau đó, các đại biểu đã đi tham quan xưởng thực hành, các mô hình, thiết bị huấn luyện ATVSLĐ của Dự án.

 

Việt Dũng

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)