Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện hiệu quả pháp luật ATVSLĐ

Ngày cập nhật: 04-05-2017

Đó là chủ đề của hội thảo nằm trong kế hoạch hành động của các quốc gia thành viên ASEAN về An toàn, vệ sinh lao động (ASEAN-OSHNET) giai đoạn 2016-2020 đã được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng lao động ASEAN năm 2016 và Kế hoạch năm 2017 của Dự án “An toàn và sức khỏe cho người lao động – An toàn và sức khỏe cho lao động trẻ” – GLO/14/20/USA được tổ chức vào sáng ngày 04/5 tại Hà Nội.

Tham dự hội thảo gồm: Lãnh đạo Bộ LĐTB&XH; ông Chang -Hee Lee - Giám đốc Văn phòng ILO Hà Nội; ông Park Jong Sun – Giám đốc hành chính Hiệp hội an toàn công nghiệp Hàn Quốc; các đại biểu của Tổ chức Lao động quốc tế; đại diện của các quốc gia thành viên Mạng An toàn vệ sinh lao động ASEAN-OSHNET, Hiệp hội an toàn công nghiệp Hàn Quốc, Ban phòng ngừa công nghiệp mỏ quốc tế (ISSA-Mining) cùng nhiều đại biểu khác.

 

Phát biểu tại phiên làm việc sáng nay với chủ đề Kinh nghiệm triển khai hiệu quả Luật ATVSLĐ trong khu vực phi chính thức (chủ trì là Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và Tổ chức Lao động Quốc tế - ILO), Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, ngày 25/6/2015, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2016. Luật ATVSLĐ đã mở rộng đối tượng điều chỉnh với việc quy định người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động. Những đối tuợng này chủ yếu tập trung trong  lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, trong các làng nghề và hộ gia đình. Để đảm bảo quyền của người lao động trong khu vực không có quan hệ lao động, các quy định của Luật cũng đã quy định về quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo hình thức tự nguyện nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động bị rủi ro, tai nạn trong quá trình lao động, giảm gánh nặng cho người sử dụng lao động cũng như của Nhà nước, xã hội.

 

 

Toàn cảnh Hội thảo


Hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng các văn bản hướng dẫn, quy định về quỹ bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cụ thể: Nghị định quy định mức đóng vào quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN và Nghị định quy định về bảo hiểm tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện. Theo kế hoạch, 02 Nghị định này dự kiến trình Chính phủ ban hành vào năm 2017 và 2018.

 

 

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp phát biểu tại Hội thảo


Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, trong những năm qua, ILO, Hàn quốc và Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam thực hiện hiệu quả nhiều dự án về ATVSLĐ, đặc biệt là hỗ trợ hoàn thiện hệ thống chính sách quốc gia và các hoạt động huấn luyện về ATVSLĐ của Việt Nam.


Phát huy những kết quả đã đạt được và tăng cường quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế và các nước về lĩnh vực ATVSLĐ là một trong những ưu tiên trọng tâm của Việt Nam hiện nay và trong thời gian tới, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đã có Luật ATVSLĐ. Những kinh nghiệm trong việc triển khai hiệu quả Luật ATVSLĐ, kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách về quỹ bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là những nhiệm vụ trước mắt của các cơ quan Chính phủ hiện nay.

 


Đây cũng là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực để hưởng ứng Tháng Hành động về ATVSLĐ lần đầu tiên được Chính phủ Việt Nam phát động vào ngày 18/5/2017 tại Hà Nội đồng thời hưởng ứng Ngày Thế giới về ATVSLĐ (28/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5).

 

 

Chang -Hee Lee - Giám đốc Văn phòng ILO Hà Nội chia sẻ ý kiến tại Hội thảo


"Với những yêu cầu đó, hội thảo này là một diễn đàn quan trọng, hữu ích, chúng tôi mong muốn các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm triển khai hiệu quả Luật ATVSLĐ, các kinh nghiệm tốt ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế trong việc xây dựng chính sách và vận hành quỹ bảo hiểm tai nạn lao động cho người lao động trong khu vực phi kết cấu. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tôi xin chân thành cảm ơn các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Tổ chức ILO và Hiệp hội an toàn công nghiệp Hàn Quốc KISA đã hỗ trợ công tác An toàn vệ sinh lao động của Việt Nam trong thời gian qua và tài trợ về kinh phí để tổ chức hoạt động hết sức ý nghĩa ngày hôm nay" - Thứ trưởng cho biết.


Tiếp đó, trong phiên làm việc sáng nay,  ông Hà Tất Thắng -  Cục trưởng Cục ATLĐ đã trình bày "Luật ATVSLĐ của Việt Nam và các quy định mới cho người lao động trong khu vực phi chính thức"; ông Francisco Santos O’Conner, Chuyên gia cao cấp về AT&SKNN - ILO trình bày tham luận "Mở rộng phạm vi bảo vệ về An toàn và sức khỏe nghề nghiệp sang khu vưc kinh tế phi chính thức".

 

 

Ông Nguyễn Khanh Long trình bày bài giới thiệu Luật ATVSLĐ

 

Cùng với đó, ông Sebastian Tan - Bộ Nhân lực Singapore phát biểu về chủ đề "Thực hiện pháp luật AT&SKNN: Kinh nghiệm từ Singapore". Bà Viengxaylack Souksavath, Bộ Lao động và an sinh xã hội Lào chia sẻ Kinh nghiệm triển khai Luật AT&SKNN. Ngoài ra, "Công tác AT&SKNN ở Myanmar và việc xây dựng Luật AT&SKNN" cũng được trình bày tại hội thảo bởi ông Soe Win Sein, Giám đốc Cơ quan Thanh tra Lao động Myanmar. Và đại diện Bộ Lao động Thái Lan - Bà  Chamaiporn Tepanual đã trình bày tham luận "Mục tiêu thanh tra AT&SKNN hiện nay ở Thái Lan".

 

 

Theo kế hoạch dự kiến, Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày (04 và 05/5). Trong phiên làm việc chiều nay, các đại biểu sẽ hội thảo về chủ đề "Thực hiện chính sách về AT&SKNN - Góc nhìn của các đối tác xã hội". Trong ngày mai (05/5) sẽ diễn ra "Lễ ký Thỏa thuận hợp tác MOLISA/KISA giai đoạn 2017 – 2019" và "Tham vấn xây dựng chính sách về Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động cho người lao động trong khu vực phi chính thức".

 

Đoàn Việt Dũng

 

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)