Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất

Ngày cập nhật: 18-05-2017

Sáng 18/05, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động Trung ương và UBND Thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ I” với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”.

Tham dự buổi lễ, về phía đại biểu Trung ương, có Ông Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội; Ông Mai Đức Chính – Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam; Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác Xã Việt Nam;  Thiếu tướng Trịnh Đình Tư -  Phó chủ nhiệm Tổng cục Kỹ Thuật Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Đoàn Hùng Minh – Phó chủ nhiệm Tổng cục công nghiệp quốc phòng, lãnh đạo các Bộ, ngành, Đoàn thể, các tổ chức, hiệp hội, Ban chỉ đạo Trung ương; Lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.  Phía Thành phố Hà Nội có Ông Nguyễn Văn Sửu - Ủy viên Ban thường vụ Thành Ủy, Phó chủ tịch thường trực  Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành; các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động của Thành phố và các Quận/ huyện. Phía các tổ chức Quốc tế có Ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam. Ngoài ra còn có sự tham gia của các doanh nghiệp và  gần 1.000 cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn Thủ đô, các cơ quan thông tấn báo chí TW và Hà Nội.

 

 

Toàn cảnh lễ phát động

 

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã luôn quan tâm đến công tác an toàn, vệ sinh lao động nhằm chăm lo sức khỏe, đảm bảo an toàn, tính mạng của mỗi người dân, người lao động và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Hệ thống văn bản pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động ngày càng được hoàn thiện; các hoạt động thông tin, truyền thông, việc áp dụng các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc bằng các công nghệ mới, hệ thống quản lý tiên tiến, cũng như việc chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và người lao động ngày càng quan tâm thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả.

 

Thay mặt Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng biểu dương các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đã có nhiều nỗ lực, đóng góp tích cực vào việc phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; chăm lo và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người người lao động, tài sản của nhà nước và nhân dân.

 

 

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại lễ phát động

 

"Bên cạnh những kết quả đã đạt được, chúng ta cũng đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức và nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ có nguyên nhân từ ý thức, kỷ luật lao động kém; kiến thức hạn chế về các yếu tố, nguy cơ mất an toàn từ công nghệ, thiết bị, hóa chất, nguyên vật liệu mới; chất lượng các thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân chưa đáp ứng yêu cầu.

 

Trong năm 2016 vừa qua, vẫn xảy ra gần 8.000 vụ tai nạn lao động, làm hơn 800 người chết, gần 3.300 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp; đã xảy ra 29 vụ cháy nghiêm trọng, làm 13 người chết, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Tai nạn lao động, cháy nổ nghiêm trọng xảy ra cả trong khu vực doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, dịch vụ và cả trong khu vực phi kết cấu, để lại hậu quả nặng nề, lâu dài cho người lao động, gia đình và xã hội; ảnh hưởng rất lớn đến những nỗ lực phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư.

 

 

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp

 

Vấn đề đặt ra là chúng ta sẽ tập trung những hành động cụ thể nào? ở đâu? để kiểm soát các nguy cơ, rủi ro trong lao động; cải thiện điều kiện làm việc, không để xảy ra tai nạn, sự cố nghiêm trọng; hạn chế thấp nhất các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc, đó chính là mục đích của Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động" - Bộ trưởng phát biểu.

 

Thay mặt Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng tuyên bố phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” và đề nghị các cấp chính quyền, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người lao động tập trung thực hiện một số nội dung sau:


Thứ nhất, huy động các nguồn lực để đa dạng các hình thức huấn luyện, xây dựng các cơ sở đào tạo, huấn luyện chất lượng trên cơ sở phát triển các tài liệu huấn luyện sát thực, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động thông tin, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.

 

Thứ hai, đầu tư xây dựng các giải pháp, mô hình điển hình đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cải thiện điều kiện lao động để nhân rộng ra trong cả nước.

 

Thứ ba, tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất, gắn với các hoạt động của Tháng công nhân và hướng về doanh nghiệp, người lao động.

 

Thứ tư, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động; tiếp tục triển khai các chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nan lao động, bệnh nghề nghiệp và các vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động phải bị xử lý nghiêm khắc.

 

Thứ năm, Người lao động cần chủ động chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các nội qui, qui trình, biện pháp an toàn, vệ sinh lao động;  chủ động trang bị, trau dồi các kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn.

 

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng: chúng ta phải xem xét công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong mọi quá trình đầu tư và sản xuất kinh doanh và bằng những hành động, giải pháp cụ thể trong công việc hàng ngày, hàng ca lao động của mỗi người lao động, người quản lý sản xuất và người sử dụng lao động. Chúng ta không vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi sức khỏe, tính mạng và sự an toàn của người lao động; phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, sức khỏe và tính mạng của người lao động" - Bộ trưởng lưu ý.

 

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn trân trọng tới các Chính phủ, tổ chức quốc tế, Tổ chức Lao động quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới đã có nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ hiệu quả cho công tác an toàn, vệ sinh lao động của Việt Nam. Đồng thời, cảm ơn Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các sở, ban ngành và nhân dân thành phố Hà Nội đã hỗ trợ và phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương tổ chức thành công Lễ phát động.

 

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam cho rằng,Tổ chức Lao động Quốc tế là cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc trong các vấn đề lao động và việc làm. Trong gần 100 năm qua, ILO đã nỗ lực kết nối các chính phủ, đại diện người sử dụng lao động và đại diện người lao động tại 187 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, nhằm thúc đẩy các cơ hội việc làm bền vững, tăng cường bảo trợ xã hội và đối thoại về các vấn đề việc làm, bao gồm cả chủ đề an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

 

 

Ông Chang Hee Lee - Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam 

 

Theo ước tính mới nhất của ILO, hàng năm  trên thế giới có khoảng 2,3 triệu người do tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Số vụ tai nạn lao động chết người ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng chiếm tới 70% tổng số trên toàn cầu. Không phải ở đâu xa xôi, những mối nguy hiểm này ở ngay xung quanh chúng ta. Mỗi ngày, trên đường đi làm tôi đều đi qua một công trường xây dựng lớn. Ở đó, nhiều công nhân đang mạo hiểm tính mạng khi làm việc mà không sử dụng các phương tiện bảo hộ cá nhân đầy đủ. Tôi tin rằng các quý vị ở đây cũng đều đã từng ít nhất một lần chứng kiến điều đó khi ngành xây dựng là ngành có nhiều tai nạn lao động chết người nhất tại Việt Nam.

 

Đối với người lao động và gia đình của họ, những tổn thất mà tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp gây ra nằm ngoài sức tưởng tượng của bất cứ ai. Bên cạnh đó, (chúng ta) cũng cần nhớ rằng tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng tác động không nhỏ đến người sử dụng lao động bởi gánh nặng chi phí đền bù, thay đổi nhân sự, giảm năng suất và tổn hại về uy tín.

 

Tuy nhiên,  chúng ta có thể phòng tránh được hầu hết những mất mát này. Nếu doanh nghiệp xây dựng kia quan tâm thêm đến hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, nếu các công nhân đều tuân thủ hướng dẫn an toàn, công trình xây dựng đó sẽ an toàn hơn rất nhiều.

 

Để làm được điều đó, cả người lao động và người sử dụng lao động đều cần nhận thức rõ hơn về những rủi ro cũng như làm thế nào để giảm thiểu rủi ro thông qua công tác đào tạo, huấn luyện.

 

Với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, tháng hành động năm nay nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác huấn luyện và đào tạo vốn đã được thể hiện rõ trong Luật ATVSLĐ của Việt Nam. Huấn luyện và đào tạo là cách thức hiệu quả giúp người lao động biết tới và học được những kỹ năng, kiến thức giúp họ thay đổi hành vi vì một môi trường làm việc an toàn hơn. Việc đầu tư vào công tác huấn luyện không chỉ giúp thúc đẩy văn hóa an toàn và giảm thiểu các rủi ro tai nạn, mà còn góp phần gia tăng năng suất lao động.

 

Như Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã khẳng định, phòng ngừa là nguyên tắc cơ bản của chúng ta. Và chúng ta có thể cùng nhau nâng cao kiến thức, kỹ năng và nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động cũng như toàn xã hội, hướng tới tầm nhìn không có tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

 

ILO đánh giá cao những nỗ lực và tiến bộ mà Chính phủ Việt Nam đã đạt được với việc thông qua và thực hiện Luật ATVSLĐ. Đây là cột mốc đánh dấu nỗ lực mở rộng phạm vi bảo vệ tới cả khu vực kinh tế phi chính thức. Hàng ngàn khóa tập huấn chuyên môn về an toàn được triển khai mỗi năm đã giúp môi trường làm việc tại Việt Nam trở nên an toàn và đảm bảo sức khỏe hơn. Việt Nam cũng là nước thành viên duy nhất tại khu vực Đông Nam Á đã phê chuẩn cả hai Công ước ILO về AT&SKNN và Khung chính sách thúc đẩy AT&SKNN. Đây là hai bộ tiêu chuẩn lao động quốc tế quan trọng nhất trong lĩnh vực này.

 

"Chúng tôi rất hân hạnh được cùng hợp tác với Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động tại Việt Nam để thúc đẩy môi trường làm việc an toàn và đảm bảo sức khỏe hơn, từ việc cùng xây dựng hồ sơ quốc gia, tới những bộ tài liệu đào tạo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; từ các chiến dịch thanh tra tới khảo sát về hành vi AT&SKNN của lao động trẻ. Chúng tôi đã và đang thúc đẩy những cách tiếp cận mới, theo định hướng hành động và có sự tham gia để bảo vệ người lao động, cũng như tìm ra những giải pháp tiết kiệm chi phí để cải thiện điều kiện làm việc. Chúng tôi hy vọng sẽ có thể tiếp tục hợp tác với quý vị để mang lại những nơi làm việc an toàn và đảm bảo sức khỏe hơn tại Việt Nam" - ông Chang Hee Lee bày tỏ quan điểm.

 

Ngọc Chi

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)