Đại diện ILO Hà Nội đánh giá cao những nỗ lực và tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được thông qua Luật ATVSLĐ

Ngày cập nhật: 09-05-2017

“Với tư cách đại diện cho Tổ chức Lao động Quốc tế ILO, tôi xin nhấn mạnh rằng an toàn và sức khỏe nghề nghiệp là một vấn đề vô cùng quan trọng” – ông Chang Hee Lee nhấn mạnh.

Sáng ngày 8/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và UBND Thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”.

 

Tham dự Lễ phát động có các đồng chí: Đ/c Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH); Đ/c Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; Đ/c Nguyễn Văn Sửu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội; Đ/c Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH; ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam; đại diện Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành liên quan, các Tổ chức Quốc tế, các doanh nghiệp cùng gần 1.000 cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

 

Dưới đây là lược trích phát biểu của ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam trong buổi lễ:

 

“Hôm nay, tôi rất vinh dự được tham dự Lễ phát động Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất. Thay mặt cho Tổ chức Lao động Quốc tế ILO, tôi xin gửi lời chúc mừng tới Chính phủ Việt Nam vì những nỗ lực trong thời gian vừa qua, Từ việc tổ chức các Tuần lễ quốc gia về ATVSLD và PCCN tới buổi lễ phát động tháng Hành động về ATVSLĐ hôm nay.

 

Với tư cách đại diện cho Tổ chức Lao động Quốc tế ILO, tôi xin nhấn mạnh rằng an toàn và sức khỏe nghề nghiệp là một vấn đề vô cùng quan trọng.

 

Tổ chức Lao động Quốc tế là cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc trong các vấn đề lao động và việc làm. Trong gần 100 năm qua, chúng tôi đã nỗ lực kết nối các chính phủ, đại diện người sử dụng lao động và đại diện người lao động tại 187 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, nhằm thúc đẩy các cơ hội việc làm bền vững, tăng cường bảo trợ xã hội và đối thoại về các vấn đề việc làm, bao gồm cả chủ đềan toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

 

 

Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam Chang Hee Lee

 

Theo ước tính mới nhất của ILO, hàng năm trên thế giới có khoảng 2,3 triệu người do tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Số vụ tai nạn lao động chết người ởkhu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng chiếmtới 70% tổng số trên toàn cầu.

 

Với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, tháng hành động năm nay nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác huấn luyện và đào tạo vốn đã được thể hiện rõ trong Luật ATVSLĐ của Việt Nam. Huấn luyện và đào tạo là cách thức hiệu quả giúp người lao động biết tới và học được những kỹ năng, kiến thức giúp họ thay đổi hành vi vì một môi trường làm việc an toàn hơn. Việc đầu tư vào công tác huấn luyện không chỉ giúp thúc đẩy văn hóa an toàn và giảm thiểu các rủi ro tai nạn, mà còn góp phần gia tăng năng suất lao động.

 

ILO đánh giá cao những nỗ lực và tiến bộ mà Chính phủ Việt Nam đã đạt được với việc thông qua và thực hiện Luật ATVSLĐ. Đây là cột mốc đánh dấu nỗ lực mở rộng phạm vi bảo vệ tới cả khu vực kinh tế phi chính thức. Hàng ngàn khóa tập huấn chuyên môn về an toànđược triển khai mỗi năm đã giúp môi trường làm việc tại Việt Nam trở nên an toàn và đảm bảo sức khỏe hơn. Việt Nam cũng là nước thành viên duy nhất tại khu vực Đông Nam Á đã phê chuẩn cả hai Công ước ILO về AT&SKNNKhung chính sách thúc đẩy AT&SKNN. Đây là hai bộ tiêu chuẩn lao động quốc tế quan trọng nhất trong lĩnh vực này.

 

Chúng tôi rất hân hạnh được cùng hợp tác với Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động tại Việt Nam để thúc đẩy môi trường làm việc an toàn và đảm bảo sức khỏe hơn, từ việc cùng xây dựng hồ sơ quốc gia, tới những bộ tài liệu đào tạo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; từ các chiến dịch thanh tra tới khảo sát về hành vi AT&SKNN của lao động trẻ. Chúng tôi đã và đang thúc đẩy những cách tiếp cận mới, theo định hướng hành động và có sự tham gia để bảo vệ người lao động, cũng như tìm ra những giải pháp tiết kiệm chi phí để cải thiện điều kiện làm việc. Chúng tôi hy vọng sẽ có thể tiếp tục hợp tác với quý vị để mang lại những nơi làm việc an toàn và đảm bảo sức khỏe hơn tại Việt Nam”.

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)