Long An: Tình hình sử dụng máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ trong khu vực phi kết cấu

Ngày cập nhật: 10-10-2017

Có một số đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt việc kiểm định và đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh về lao động (Sở Lao động-TBXH); tuy nhiên, tình trạng kiểm định và đăng ký máy móc của các doanh nghiệp rất hạn chế.

Theo số liệu thống kê tại Việt Nam hiện có gần 53 triệu người trong độ tuổi lao động thì có tới 32 triệu lao động làm việc trong khu vực phi kết cấu. Phần lớn các móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trong khu vực phi kết cấu không được kiểm định và không đăng ký sử dụng và đăc biệt người vận hành không được đào tạo, vì vậy trên thực tế đã xảy ra nhiều vụ tại nạn thương tâm.


Trong đó, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Long An có 28 Khu công nghiệp và 32 cụm công nghiệp,  có 801 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đăng ký trên 5,2 tỷ USD đến từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Long An; trên toàn tỉnh hiện nay có trên 8.200 DN đang hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 192.000 tỷ đồng và có hơn 1.300 dự án được cấp Giấy chứng đầu tư với tổng vốn hơn 144.000 tỷ đồng.

 

 

Ảnh minh họa


Ngoài ra khu vực phi kết cấu (nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và lao động tự do, nơi người lao động không có hợp đồng lao động, không khám sức khỏe). Số lượng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trên địa bàn tỉnh Long An lên đến hàng trăm thiết bị nhưng chưa được quản lý. Vì vậy trong những năm qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 03 vụ tai nạn chết người do sử dụng máy nén khí trong lúc bơm vá vỏ xe và một vụ sử dụng thiết bị nâng tai nhà máy xay xát lúa gạo (Phần lớn các thiết bị nâng trong các nhà máy xay xát đều không kiểm đinh, người vận hành không được đào tạo về an toàn lao động).


Trên địa bàn tỉnh ước tính có khoảng 1000 doanh nghiệp sử dụng khoảng 5.000 máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, nhưng trong năm 2016 tại địa bàn tỉnh Long An có 100 doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký sử dụng 1.100 thiết bị với Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Thời gian qua, mặc dù công tác thông tin tuyên truyền về nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm An toàn vệ sinh lao động, nhất là việc sử dụng máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động được các cấp, các ngành, từ Trung ương đến địa phương quan tâm, đã có Luật An toàn vệ sinh Lao động, Nghị định Số 44/2016/NĐ-CP Nghị đinh 95/2013/NĐCP, 88/2015/NĐ-CP và các Thông tư 05/2014 sau này là Thông tư 53/2016, Thông tư 16/2017/TT-BLĐTBXH…


Có một số  đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt việc kiểm định và đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh về lao động (Sở Lao động-TBXH). Tuy nhiên, tình trạng kiểm định và đăng ký máy móc của các doanh nghiệp rất hạn chế.


Thực tế rất khó tiến hành xử phạt lý do khi kiểm tra phải có lịch và đề cương kiểm tra thông báo trước, nên các doanh nghiệp tiến hành kiểm định và đăng ký trước khi Đoàn kiểm tra đến.


Do vậy, để khắc phục tình trạng trên, trong thời gian tới, tỉnh sẽ đồng thời tiến hành thực hiện nhiều biện pháp, trong đó:


Một là, tăng cường thông tin tuyên truyền để các chủ cơ sở, chủ doanh nghiệp trong khu vực phi kết cấu nắm được những quy định của pháp luật về việc kiểm định, sử dụng máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động.


Hai là, hàng năm có chương trình hỗ trợ tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho chủ cơ sở, chủ doanh nghiệp và những người vận hành máy móc, thiết bị trong khu vực phi kết cấu.


Ba là, xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật, tiến hành xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trong việc kiểm định, xử dụng máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.


Bốn là,ccác cơ quan chức năng thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định Nhà nước về ATVSLĐ; kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với các hành vi vi phạm pháp luật về ATVSLĐ.


Năm  là, tăng cường năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, người làm công tác an toàn vệ sinh lao động.

 


              Nguyễn Quốc Tuấn 

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)