Tưởng niệm nạn nhân tử vong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ

Ngày cập nhật: 24-09-2017

Chiều ngày 23/9, đoàn kỹ sư xây dựng cầu Cần Thơ đã đến chùa Bồ Đề đặt cạnh chân cầu Cần Thơ (thuộc địa phận xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) để thắp hương tưởng niệm các nạn nhân tử vong trong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ 10 năm trước.

Trong số các đoàn viếng còn có đoàn nhà báo, phóng viên các cơ quan thông tấn ở miền Tây và miền Đông Nam bộ.


Trước bia tưởng niệm 55 công nhân là nạn nhân trong vụ sập nhịp dẫn cầu cần Thơ, nhiều kỹ sư bày tỏ lòng tri ân đến các công nhân đã góp một phần công sức, sinh mạng vào việc hoàn thành cây cầu to đẹp như ngày hôm nay, đóng góp nhiều vào sự phát triển kinh tế -xã hội của vùng ĐBSCL.


Ông Nguyễn Vũ Long - Trưởng đoàn cho biết, từ sau vụ sập cầu đến nay, năm nào cũng vậy, các kỹ sư phụ trách tại công trình cầu Cần Thơ đều đến chùa để thắp hương, tưởng niệm các nạn nhân vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ và gia đình các nạn nhân.

 

 

Đoàn kỹ sư đến thắp hương tưởng niệm các nạn nhân vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ. Ảnh: Dân Việt


Trước đó, như đã thông tin, cầu Cần Thơ được khởi công xây dựng vào ngày 25/9/2004. Đến sáng sớm ngày 26/9/2007, sự cố sập 2 nhịp dẫn bên phía bờ Vĩnh Long đã khiến 55 công nhân tử vong, gần 100 người bị thương.


Sau 8 tháng điều tra, các ngành chức năng kết luận là do hệ kết cấu đỡ tạm bị phá hủy rất nhanh do mất ổn định của trụ tạm.


Nguyên nhân gây ra sự mất ổn định này là do lún lệch một đài cọc. Theo đó, lún lệch trong một đài móng trụ tạm T13U, các thanh giằng xiên 81, 64, 65 lần lượt bị đứt dẫn tới oằn thanh cột trụ 46 kéo theo sập đổ toàn bộ kết cấu đỡ tạm. Sự sập đổ do mất ổn định diễn ra trong khoảng 20 giây. Khi trụ tạm này khuỵu xuống, bản bê tông cầu bị gãy nhiều đoạn, trọng lượng bản cầu dồn hết lên đỉnh trụ P13 (khoảng 1.000 tấn), phá vỡ liên kết bản bê tông với đỉnh trụ chính P13.

 

Đến tháng 4/2010, cầu Cần Thơ chính thức được khánh thành, trở thành cây cầu dây văng có nhịp chính dài nhất Đông Nam Á.


Sau vụ tai nạn, ngoài tiền đền bù, những nạn nhân này được ngành chức năng, nhà hảo tâm quyên góp hỗ trợ vốn sản xuất và nhà ở.

 

Vũ Đậu

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)