Hội đồng Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động tổ chức đối thoại năm 2018

Ngày cập nhật: 12-04-2018

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động tổ chức đối thoại năm 2018. Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng sớm Ngày thế giới về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc (28/4) và chuẩn bị cho Tháng hành động quốc gia về an toàn vệ sinh lao động vào tháng 5/2018.

Chủ trì hội nghị là ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phó chủ tịch Hội đồng. Tham dự hội nghị còn có ông Chang - Hee – Lee - Giám đốc tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Hà Nội; đại diện các thành viên của Hội đồng, như: Bộ Y tế, Xây dựng, Công thương, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp và Sở LĐ-TB&XH các địa phương.

 

 

Quang cảnh buổi đối thoại

 

Tại buổi đối thoại, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết: Thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt hơn, việc đối thoại định kỳ về chính sách an toàn, vệ sinh lao động là hết sức cần thiết, nhằm chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết giữa người sử dụng lao động, người lao động, tổ chức công đoàn, các cơ quan nhà nước.

 

Đối thoại cũng là cơ hội để kịp thời góp ý xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật phù hợp với thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống xã hội.

 

 

Ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phó chủ tịch Hội đồng Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động

 

Tại buổi đối thoại, các đại biểu đã thảo luận về những vấn đề liên quan đến các chính sách mới được ban hành, những tiến triển đã đạt được sau đối thoại của Hội đồng năm 2017. Các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp đã nêu ý kiến, đề xuất tới Hội đồng quốc gia về an toàn vệ sinh lao động, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách, quy định của nhà nước trong lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động, đặc biệt là vấn đề quản lý các tổ chức, doanh nghiệp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cũng như  những sáng kiến về cải cách thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cũng như nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước…

 

 

Cục trưởng Cục An toàn lao động Hà Tất Thắng phát biểu tại buổi đối thoại

 

 

Theo báo cáo của ông Hà Tất Thắng – Cục trưởng Cục An toàn lao động (LĐ-TB&XH), thời gian qua, việc đảm bảo quy trình trong huấn luyện ATVSLĐ luôn được Bộ quan tâm. Chỉ tính riêng năm năm 2017, Cục An toàn lao động cũng đã phối hợp với Thanh tra Bộ thực hiện kiểm tra khoảng hơn 40 tổ chức huấn luyện về ATVSLĐ. Đồng thời phối hợp với Sở LĐ-TB&XH các địa phương tổ chức 06 đoàn kiểm tra tại 30 doanh nghiệp và hơn 20 tổ chức hoạt động kiểm định; tập trung kiểm tra đối với các cơ sở hoạt động huấn luyện ATVSLĐ và kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.

 

 

Hội đồng Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động tổ chức đối thoại năm 2018

 

Qua kiểm tra đã thu hồi 78 kết quả kiểm định kỹ thuật an toàn lao động và yêu cầu các tổ chức hoạt động kiểm định nghiêm túc tuân thủ các quy định pháp luật, quy trình kiểm định trong quá trình cung cấp dịch vụ kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.

 

Qua trao đổi, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị Cục ATLĐ kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, doanh nghiêp vi phạm công tác huấn luyện ATLĐ.

 

“Ngay sau buổi đối thoại hôm nay Bộ LĐ-TB&XH sẽ có văn bản gửi tới các cơ sở tham gia vào huấn luyện ATVSLĐ nếu phát hiện tình trạng huấn luyện không đúng quy trình, không đảm bảo Bộ LĐ-TB&XH sẽ rút giấy phép đối với cơ sở đó. Về những chồng chéo, vướng mắc trong pháp lý Bộ LĐTB&XH sẽ có những nghiên cứu đề xuất để tháo gỡ” - Thứ trưởng Lê Tấn Dũng khẳng định.

 

 

Đối thoại là cơ hội để kịp thời góp ý xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật phù hợp

với thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống xã hội.

 

Còn theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), trên thế giới, mỗi ngày có khoảng 6.400 người chết do tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, 680.000 người bị thương khi làm việc. Gánh nặng do thương tích, ốm đau, tử vong dẫn đến những thiệt hại nặng nề về con người và kinh tế, đặt ra nhu cầu bức thiết về việc đầu tư thỏa đáng vào công tác an toàn vệ sinh lao động ở cấp quốc tế, quốc gia và cấp doanh nghiệp.

 

 

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao đổi về những vướng mắc của doanh nghiệp

 

Ở Việt Nam hiện nay, hơn 1 triệu lao động trẻ bước chân vào thị trường lao động mỗi năm; trong đó lao động ở độ tuổi 15-24 chiếm 15% tổng lực lượng lao động cả nước. Lao động trẻ có tỉ lệ tai nạn lao động cao hơn 40% so với nhóm lao động lớn tuổi hơn.

 

Ông Chang Hee Lee - Giám đốc Văn phòng ILO tại Hà Nội cho rằng, mục tiêu cải thiện an toàn vệ sinh lao động cho lao động trẻ chỉ có thể đạt được thông qua những nỗ lực tập thể từ nhiều phía, cơ quản quản lý nhà nước, người sử dụng lao động, người lao động, các tổ chức đại diện cho người sử dụng lao động, người lao động, đặc biệt quan trọng là thanh niên và tổ chức của thanh niên.

 

 

Tại buổi đối thoại, các đại biểu đã thảo luận về những vấn đề liên quan đến các chính sách mới

được ban hành, những tiến triển đã đạt được sau đối thoại của Hội đồng. 

 

Ngày thế giới về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc hàng năm (28/4) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thúc đẩy công tác phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trên phạm vi toàn cầu. Đây là chiến dịch nâng cao nhận thức nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế vào các xu hướng mới về an toàn vệ sinh lao động cũng như mức độ nghiêm trọng của các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và tình hình tử vong trên toàn thế giới.

 

 

 

Ông Đặng Xuân Thể - Giám đốc Công ty Cổ phần Kiểm định và huấn luyện ATVSLĐ TP.HCM

phát biểu ý kiến về khó khăn và vướng mắc đối với các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ kiểm

định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện ATVSLĐ và quan trắc môi trường lao động.

 

 

 

Trưởng ban An toàn Điện lực miền Bắc phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại


Do đó, để cải thiện ATVSLĐ cho lao động (LĐ) trẻ, cần tập trung vào 5 lĩnh vực trọng tâm sau đây:


Một là, cải thiện thu thập và phân tích số liệu và thông tin về ATVSLĐ và lao động trẻ;


Hai là, xây dựng, sửa đổi và thực thi luật, quy định, chính sách và hướng dẫn để bảo vệ an toàn và sức khỏe cho LĐ trẻ tốt hơn;


Ba là, nâng cao năng lực để hỗ trợ cho cơ quan quản lý nhà nước, người sử dụng lao động, NLĐ và tổ chức của họ đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về ATVSLĐ cho lao động trẻ;


Bốn là, lồng ghép ATVSLĐ vào các chương trình giáo dục phổ thông và dạy nghề, nhằm xây dựng 1 thế hệ người lao động an toàn và khỏe mạnh hơn;


Năm là, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và nghiên cứu về các mối nguy hiểm và rủi ro ATVSLĐ đối với LĐ trẻ.

 

Việt Dũng

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)