Đối thoại về chính sách an toàn, vệ sinh lao động

Ngày cập nhật: 29-08-2018

Ngày 28/8, tại Khu phức hợp ô tô Trường Hải - Chu Lai, Quảng Nam, Cục An toàn, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa các cơ quan quản lý nhà nước với hơn 50 doanh nghiệp trong cả nước.

Buổi đối thoại nhằm thúc đẩy sự chủ động của người sử dụng lao động và người lao động trong việc cải thiện điều kiện lao động, ngăn chặn tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

 

Tại buổi đối thoại, nhiều doanh nghiệp đã trình bày những kinh nghiệm, vướng mắc và cả những trăn trở trong quá trình thực hiện, áp dụng những chính sách về an toàn vệ sinh lao động, bệnh nghề nghiệp như kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý an toàn vệ sinh lao động tại Tổng Cty Điện lực Miền Bắc. Giải pháp hiệu quả trong việc chia sẻ thông tin tới người lao động và ứng dụng quản lý quản lý rủi ro phòng ngừa tai nạn lao động của Cty CP Cao su Đà Nẵng...

 

 

Được biết, theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ của 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, năm 2017 xảy ra 8.956 vụ tại nạn làm 9.173 người bị nạn, trong đó có 898 vụ tai nạn chết người làm 928 người chết; 6 tháng đầu năm 2018 cũng đã xảy ra 3.988 vụ tai nạn làm 4.162 người bị tai nạn, trong đó có 363 vụ chết người làm 384 người chết. Đây là con số thống kê chưa đầy đủ, báo động những nguy cơ tăng cao về mất an toàn lao động, bệnh nghề nghiệp. Vì vậy, đòi hỏi sự nỗ lực của các cấp, các ngành, của doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động để kiềm chế, giảm thiểu tai nạn lao động. 

 

 

Ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn phát biểu tại Hội nghị.

 

Trong thời gian qua, các hoạt động triển khai, phổ biến luật an toàn đã được triển khai rộng khắp trên toàn quốc, tới cả khu vực không có quan hệ lao động. Các cơ chế, chính sách phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong khu vực có quan hệ lao động cũng được thúc đẩy thông qua các quy định hướng dẫn chi tiết về kiểm soát nguy cơ và rủi ro, về phòng ngừa rủi ro theo cơ chế bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Các hoạt động thống kê tai nạn lao động cũng được mở rộng tới khu vực không có quan hệ lao động.  

 

Hội nghị đối thoại về chính sách an toàn vệ sinh lao động.

 

Hội đồng quốc gia, hội đồng cấp tỉnh về an toàn, vệ sinh lao động được thành lập và tổ chức đối thoại nhằm chia sẻ thông tin, tăng  cường sự hiểu hiết giữa người sử dụng lao động, người lao động, tổ chức công đoàn, tổ chức  đại diện người sử dụng lao động và các cơ quan nhà nước để thúc đẩy việc cải thiện các điều kiện làm việc công bằng, an toàn cho người lao động, nâng cao hiệu quả xây dựng chính sách, pháp luật luật về an toàn, vệ sinh lao động.

 

 

Đại diện Cty CP Cao su Đà Nẵng phát biểu tại buổi đối thoại.

 

 

Ông Hà Tất Thắng Cục trưởng Cục An toàn kiểm tra an toàn vệ sinh lao động

động tại Cảng Trường Hải - Chu Lai.

 

Sau buổi đối thoại, đại diện Cục An toàn lao động và các đại biểu đã tổ chức đi kiểm tra thực tế tại Nhà máy ô tô Trường Hải - Thaco, Cảng Trường Hải - Chu Lai.

 

Đoàn Việt Dũng

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)