Cục An toàn lao động long trọng kỷ niệm 15 năm thành lập

Ngày cập nhật: 11-09-2018

Sáng 10/9, tại trụ sở tòa nhà liên cơ quan Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH), Cục An toàn lao động đã tổ chức Hội thảo đề xuất xây dựng, sửa đổi pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động và Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Cục.

Tham dự buổi Lễ có Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Hằng – Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và nghề công tác xã hội, Nguyên Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị và tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Cục.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục An toàn lao động Hà Tất Thắng cho biết, Cục An toàn lao động tiền thân là Vụ Bảo hộ lao động  - đơn vị thuộc Bộ LĐTB&XH, được thành lập từ năm 2003, có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) động trong phạm vi cả nước.

 

 

Quang cảnh buổi lễ

 

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, Cục An toàn lao động đã không ngừng phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, số lượng và chất lượng. Từ thời điểm trước năm 2003 chỉ có 12 công chức, đến nay Cục đã có 39 công chức và 41 viên chức, người lao động với 06 phòng chuyên môn và 01 Trung tâm huấn luyện ATVSLĐ. Cục đã trở thành một trong những cơ quan chuyên môn quan trọng của Bộ, góp phần không nhỏ cho công tác  đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người lao động, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của đất  nước.

 

Nhiều chính sách, văn bản pháp luật về ATVSLĐ đã được tập thể cán bộ, công chức, viên chức của Cục An toàn lao động nghiên cứu, tham mưu cho Bộ xây dựng, trình Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ ban hành như: Bộ luật Lao động (sửa đổi); Chỉ thị số 29/CT-TW về đẩy mạnh công tác ATVSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đặc biệt, năm 2015, Quốc hội khóa 13 đã thông qua Luật An toàn, vệ sinh lao động tại kỳ họp thứ 9. Luật ATVSLĐ với nhiều nội dung, chính sách mới như: mở rộng đối tượng áp dụng đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động; hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi trở lại làm việc; hỗ trợ huấn luyện cho người lao động trong doanh nghiệp từ quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; các biện pháp đánh giá, phòng ngừa rủi ro; cải thiện điều kiện lao động và xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc...

 

 

Chính phủ cũng đã ban hành hơn chục Nghị định, Quyết định nhằm quy định cụ thể những điều Luật ATVSLĐ giao, như: Chương trình quốc gia về ATVSLĐ 03 giai đoạn từ 2006 đến 2020; tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ hàng năm; Hội đồng quốc gia về ATVSLĐ; giảm mức đóng vào quỹ  bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ 1% xuống còn 0,5% nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất; thông báo ngày nghỉ Lễ tết năm sau nhằm giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp và người lao động trong cả nước chủ động tổ chức sản xuất kinh doanh và đi lại nghỉ ngơi phù hợp. Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH cũng đã ban hành hơn 60 Thông tư, quy chuẩn về an toàn, vệ sinh lao động nhằm hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác ATVSLĐ.

 

 

Cục trưởng Cục An toàn lao động Hà Tất Thắng phát biểu tại buổi lễ

 

LĐ cũng luôn được triển khai sâu rộng và đã thu hút được sự quan tâm, đồng hành của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và hàng chục triệu người lao động; với sự tham gia tích cực và có hiệu quả của các cơ quan thông tin đại chúng, đặc biệt là trong thời gian tổ chức Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ- phòng, chống cháy nổ, Tháng hành động về ATVSLĐ.

 

Cùng với đó, các hoạt động kiểm định, kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa ngày càng được đổi mới, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn, kiểm soát và ngăn ngừa các sự cố, rủi ro mất ATVSLĐ trong sản xuất; hoạt động hợp tác quốc tế được mở rộng và nhận được nhiều sự hỗ trợ, trao đổi chuyên gia, kỹ thuật từ các nước, các tổ chức như Chính phủ Nhật Bản, Chính phủ Đan Mạch, Cơ quan ATVSLĐ Hàn Quốc, Ban Phòng ngừa công nghiệp mỏ quốc tế thuộc Hiệp hội an sinh xã hội quốc tế; Mạng ATVSLĐ ASEAN...

 

 

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp phát biểu

 


Trong quá trình phát triển 15 năm qua và từ nay đến năm 2025, có một số thuận lợi để làm tốt công tác ATVSLĐ, gồm: sau 25 năm thực hiện Bộ Luật lao động, 05 năm triển khai Chỉ thị số 29 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và 02 năm triển khai Luật ATVSLĐ, các cấp, các ngành và các cơ sở sản xuất kinh doanh đã thấy rõ tầm quan trọng của công tác ATVSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trong tình hình quốc tế rất coi trọng đến vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu và an toàn xã hội, an sinh xã hội trên phạm vi toàn cầu, đồng thời chúng ta luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, như: Tổ chức lao động Quốc tế ILO, Hiệp hội an sinh thế giới ISSA và ISSA - Mining và các quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, đặc biệt là sự cam kết thúc đẩy công tác ATVSLĐ trong cam kết chung của Cộng đồng ASEAN.

 

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao kỷ niệm chương cho lãnh đạo và cán bộ của Cục An toàn lao động

 


Tuy nhiên, công tác ATVSLĐ còn có rất nhiều thách thức, khó khăn, như: Sự phát triển mạnh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ với trình độ công nghệ còn lạc hậu; việc nhập khẩu và đưa vào sử dụng các máy, công nghệ, vật liệu mới ngoài những mặt tích cực, còn tiềm ẩn những nguy cơ về an toàn, vệ sinh lao động không thể lường trước; xu thế phát triển mạnh các ngành công nghiệp khai khoáng, xây dựng, năng lượng, hoá chất và sự gia tăng sử dụng điện trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa sẽ làm tăng nguy cơ mất an toàn, vệ sinh và ô nhiễm môi trường lao động; sự phát triển các làng nghề, khu vực kinh tế hộ gia đình trong cơ chế thị trường nếu thiếu sự kiểm soát về an toàn, vệ sinh lao động cũng tiếp tục làm gia tăng ô nhiễm môi trường lao động; lực lượng lao động tăng nhanh cùng với sự chuyển dịch một lượng lớn lao động từ khu vực nông nghiệp sang khu vực công nghiệp với trình độ tay nghề thấp, chưa có tác phong công nghiệp.

 

 

Cục trưởng Cục An toàn lao động Hà Tất Thắng đón nhận bằng khen từ Bộ trưởng Đào Ngọc Dung


Cơ chế quản lý doanh nghiệp hiện nay đang chuyển đổi rất đa dạng, chưa ổn định, đặc biệt quá trình cổ phần hóa, tư nhân hóa, sản xuất nông nghiệp thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn ngày càng sử dụng nhiều máy móc, thiết bị, phân hóa học, thuốc hóa chất bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, việc hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mai Thế giới, tham gia nhiều Hiệp định Thương mại thế hệ mới và Tiêu chuẩn ISO 45001: 2018 về Hệ thống quản lý ATVSLĐ, đặt ra các yêu cầu về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong việc đảm bảo ATVSLĐ, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ATVSLĐ cần thiết phải xây dựng vừa đảm bảo hài hòa, vừa có khả năng bảo vệ người lao động và sản xuất trong nước phát triển…

 

Qua báo cáo của Cục trưởng Hà Tất Thắng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã gửi tới các thế hệ cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Cục An toàn lao động lời cảm ơn và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, những nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Cục An toàn lao động trong 15 năm qua đã góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của Bộ, ngành LĐTB&XH, tạo ra những chuyển biến tích cực tới các cấp, các ngành, doanh nghiệp đảm bảo ATVSLĐ; chủ động hơn trong công tác phòng ngừa, cải thiện điều kiện làm việc an toàn; người lao động đã có ý thức hơn trong việc tuân thủ các quy trình, nội quy làm việc an toàn. Nhiều ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động như điện, khai thác khoáng sản đã giảm được tần suất tai nạn lao động; điều kiện lao động đã được cải thiện trong nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

 

Công tác đảng, đoàn thể cũng được quan tâm, phát triển. Khi thành lập, Chi bộ Cục ATLĐ mới có gần chục đảng viên, nay đã là Đảng bộ với 46 đảng viên sinh hoạt ở 4 chi bộ trực thuộc. Công đoàn nay phát triển thành công đoàn Cục với 2 công đoàn bộ phận; Chi đoàn phát triển thành Đoàn thanh niên Cục với 2 chi đoàn trực thuộc. Đảng, đoàn thể đã đóng góp rất tích cực vào sự phát triển của Cục của Bộ.

 

Với những kết quả và thành tích nêu trên trong suốt 15 năm qua, tập thể và cán bộ, công chức, viên chức của Cục An toàn lao động đã được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Chính phủ và nhiều Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen của Bộ, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và nhiều bộ, ngành, cơ quan trung ương.

 

Thay mặt Bộ LĐTB&XH, Bộ trưởng biểu dương các thành tích mà các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động qua các thời kỳ của Cục An toàn lao động đã đóng góp tích cực trong xây dựng và phát triển Cục An toàn lao động, Bộ LĐTB&XH cũng như đóng góp quan trọng trong sự nghiệp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động của đất nước.

 

 

 

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ

 

Để thực hiện các Nghị quyết Trung ương, Quốc hội, Chính phủ trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác an toàn, vệ sinh lao động còn không ít những khó khăn, thách thức, còn nhiều công việc phải làm để chăm lo, bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người lao động ngày một tốt hơn. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Cục An toàn lao động cần tiếp tục phát huy các kết quả đạt được và không ngừng nỗ lực, nghiên cứu, tham mưu xây dựng trình Bộ trình Chính phủ, Quốc hội các chính sách, giải pháp để giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nhất là khu vực không có quan hệ lao động. Theo đó, Cục cần tập trung vào  một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể:

 

Thứ nhất, triển khai đồng bộ, thường xuyên các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã được quy định trong Luật ATVSLĐ, Chị thị 29- CT/TW ngày 19/8/2013 của Ban Bí thư; thực hiện tốt các mục tiêu về an toàn lao động trong Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và An toàn lao động giai đoạn 2016-2020; tổ chức có hiệu quả các hoạt động trong Tháng hành động về ATVSLĐ hàng năm.

 

Thứ hai, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có trình độ chuyên môn, có tâm huyết, kiến thức và kỹ năng, kỉ luật lao động, đạo đức công vụ; thúc đẩy và thực hiện tốt công tác huấn luyện, kiểm định an toàn lao động.

 

Thứ ba, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, Chính phủ điện tử, cải cách cắt giảm điều kiện kinh doanh, đơn giản bớt thủ tục hành chính, tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm làm chuyển biến rõ rệt từ ý thức sang hành động về ATVSLĐ của doanh nghiệp và người lao động trong công tác đảm bảo ATVSLĐ.

 

Thứ tư, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động; triển khai các chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và mở rộng trong khu vực phi kết cấu, trong các làng nghề và nông nghiệp.


Thứ năm, làm thay đổi nhận thức cho người sử dụng lao động về việc thực hiện an toàn lao động không phải là tốn kém mà ngược lại công tác phòng ngừa rủi ro tốt thì rẻ hơn nhiều so với giải quyết hậu quả do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ gây ra. Đối với người lao động cần phải nhận thức rằng việc tuân thủ đầy đủ các nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm bảo ATVSLĐ trước hết là để bảo vệ chính bản thân mình; kiên quyết từ chối công việc, rời bỏ nơi làm việc mất an toàn để bảo vệ chính mình và gia đình.

 

Bộ trưởng hi vọng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Cục An toàn lao động sẽ phát huy tốt hơn nữa truyền thông quý báu rất đáng tự hào trong 15 năm qua và thực hiện tốt khẩu hiệu với 8 chữ vàng “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả” để xây dựng Cục mạnh hơn, toàn diện hơn nữa, đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển chung của Bộ và sự nghiệp an toàn, vệ sinh lao động của đất nước.

 


Đoàn Việt Dũng

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)