Ưu tiên các chính sách khu vực lao động phi chính thức trong lĩnh vực ATLĐ

Ngày cập nhật: 10-01-2019

Chiều ngày 9/1, Cục An toàn lao động đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Đến dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội  Lê Tấn Dũng, đại diện lãnh đạo một số đơn vị trong Bộ, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Cục.


Báo cáo kết quả hoạt động năm 2018, ông Hà Tất Thắng – Cục trưởng Cục An toàn lao động cho biết: Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ và sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ, tích cực, kịp thời của các đơn vị liên quan trong và ngoài Bộ, năm qua, tập thể lãnh đạo cùng toàn thể công chức, viên chức, người lao động của Cục An toàn lao động đã tập trung nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

 

 

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội - Lê Tấn Dũng


Điển hình, trong công tác xây dựng văn bản, Cục đã phối hợp với Vụ Pháp chế xây dựng trình Bộ trình Chính phủ ban hành Nghị định 140/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của bộ luật lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động. Qua đó, tham mưu cho Bộ trình Chính phủ cắt giảm hơn 64% điều kiện kinh doanh và đơn giản thủ tục hành chínhvề ATVSLĐ; Xây dựng, trình Bộ ban hành 01 quyết định và  08 Thông tư, trong đó: có 02 thông tư đã được Bộ ký ban hành; 03 thông tư đã hoàn thiện trình Bộ ký; 02 thông tư được Bộ trưởng đồng ý cho lùi chờ sửa Nghị định và Bộ luật Lao động; 01 Thông tư được Bộ giao bổ sung, tiến độ quí I/2019, Cục đang hoàn thiện trình Bộ thẩm định ban hành trong quí I/2019.


Trong năm vừa qua, công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến Luật và huấn luyện về ATVSLĐ được đẩy mạnh. Tháng hành động được phát động với chủ đề “Chủ động các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Nhiều hoạt động đổi mới, thiết thực hướng về doanh nghiệp, người lao động đã được các bộ, ngành, các cơ sở doanh nghiệp hưởng ứng tích cực trên cả nước.


Cùng với đó, công tác thanh tra được đẩy mạnh và thu được nhiều kết quả tích cực. Năm 2018, Cục An toàn lao động đã chủ động tổ chức triển khai thanh tra theo kế hoạch tại 51 doanh nghiệp. Qua thanh tra đã ban hành 133 kiến nghị yêu cầu các đơn vị khắc phục sai phạm; ban hành 01 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 35 triệu đồng; lập biên bản vi phạm và đề nghị Thanh tra Bộ, thanh tra Sở LĐTBXH Hà Nội, thanh tra Sở LĐTBXH thành phố Hải Phòng xử phạt đối với 05 trường hợp vi phạm với tổng số tiền là hơn 174 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ kiểm định viên của 02 kiểm định viên vi phạm…

 

 

Ông Hà Tất Thắng – Cục trưởng Cục An toàn lao động


Tính đến hết ngày 12/12/2018, Trung tâm Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động đã tổ chức huấn luyện, đào tạo theo chức năng 1.119  Lớp   với 63.981 lượt học viên; tổ chức đào tạo cho 01 khoá 5modul  Kiểm định viên kỹ thuật an toàn cho 162 người; tổ chức 10  khóa sơ cấp nghề cho người lao động làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về An toàn lao động là  350 người; tổ chức biên soạn 7 bộ tài liệu huấn luyện giảng viên ATVSLĐ…


Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị đã phát biểu, đóng góp ý  kiến trong công tác ATVSLĐ thời gian qua như: Nên ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình xây dựng văn bản cũng như phối hợp giữa các đơn vị trong quá trình góp ý hoàn thiện văn bản để văn bản được xử lý nhanh hơn; Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến… Đồng thời đưa ra những giải pháp, định hướng trong năm 2017 và những năm tiếp theo giúp Cục An toàn lao động hoàn thành những chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Bộ giao phó.

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Cục An toàn lao động trong năm 2018 như, xây dựng văn bản, thu hồi giấy phép doanh nghiệp huấn luyện an toàn lao động.... Những kết quả đó đã góp phần nâng cao chất lượng quản lý, đảm bảo thực thi chế độ chính sách, đẩy mạnh phát triển công tác ATVSLĐ giúp kiềm chế và giảm tần suất TNLĐ.


Trong năm 2019 - năm quan trọng trong kế hoạch 5 năm (2016-2020), Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị Cục ATLĐ cần khắc phục những khó khăn, tiếp tục tổ chức triển khai Luật ATVSLĐ và các quy định của Nghị định, Thông tư về ATVSLĐ, trong đó chú trọng cho khu vực không có quan hệ lao động. Thực hiện quyết liệt dịch vụ công trực tuyến để phục vụ tốt hơn cho doanh nghiệp và người dân…

 

Đoàn Việt Dũng
 

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)