Điểm sáng trong công tác đảm bảo ATVSLĐ tại Tây Bắc

Ngày cập nhật: 20-12-2018

Là đơn vị sản xuất, kinh doanh mặt hàng vật liệu nổ công nghiệp, loại hàng hoá đặc biệt, độc hại, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, nhưng nhiều năm nay, tại Công ty Công nghiệp Hoá chất mỏ Tây Bắc chưa xảy ra sự cố mất an toàn nào.

Có được kết quả này là do công ty luôn chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ (PCCN), coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong sản xuất, kinh doanh.


Công ty hiện có hai Chi nhánh Công nghiệp Hóa chất mỏ Sơn La và Lai Châu với tổng số 292 cán bộ, công nhân viên, trong đó phần lớn là lao động trực tiếp sản xuất ra các sản phẩm vật liệu nổ.


Hàng năm, khi xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, Công ty đều lập kế hoạch thực hiện công tác ATVSLĐ, PCCN và đều xây dựng phương án đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống thiên tai mùa mưa lũ và an toàn trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời triển khai thực hiện đến tất cả các phòng, ban, phân xưởng, công trường, tổ đội sản xuất. Bên cạnh đó, tất cả các cơ sở sản xuất như: Kho chứa vật liệu nổ công nghiệp, Kho chứa nguyên liệu, trụ sở văn phòng,… đều được trang bị đầy đủ hệ thống bình chữa cháy, máy bơm nước cứu hỏa, bể chứa cát, bể nước, dao phát, xô, xẻng…

 


Để nâng cao nhận thức cho người lao động trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, thời gian qua công ty luôn chú trọng công tác tuyên truyền, huấn luyện, phổ biến pháp luật, quy chuẩn, quy phạm về ATVSLĐ, PCCN. Hàng năm, Công ty đều triển khai thực hiện tốt các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN (nay là Tháng hành động về ATVSLĐ) do Tập đoàn, Tổng Công ty và tỉnh chỉ đạo, tổ chức Lễ phát động trong phạm vi Công ty đã thu hút được sự tham gia và hưởng ứng tích cực của toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động trong Công ty và các ban, ngành chức năng của tỉnh.


Công tác huấn luyện ATVSLĐ - PCCN cho người lao động cũng được triển khai một cách kịp thời, đầy đủ, nội dung tuyên truyền, huấn luyện đều có giáo trình, nội dung bám sát các văn bản hướng dẫn của nhà nước. Hàng năm, Công ty đều tổ chức huấn luyện ATVSLĐ-PCCN cho 100% cán bộ, công nhân viên, và cử cán bộ, công nhân viên chuyên trách đi đào tạo, tập huấn các khóa huấn luyện về ATVSLĐ, PCCN do các sở, ngành tổ chức.

 

Với những nỗ lực trong công tác đảm bảo ATVSLĐ, trong 5 năm liền (2013-2017), Công nghiệp Hoá chất mỏ Tây Bắc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, chất lượng, năng suất đạt hiệu quả, không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố cháy nổ, mất an toàn, không có trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp. Công ty đã liên tục được các bộ, ngành, UBND tỉnh Lào Cai tặng nhiều cờ, bằng khen và nhiều phần thưởng khích lệ. Đặc biệt, tại lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2018, đơn vị đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2017.

 

Hoàng Cảnh

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)