Long An tích cực chuẩn bị Tháng Hành động về ATVSLĐ năm 2018

Ngày cập nhật: 30-04-2018

Phần lớn lực lượng lao động tập trung trong các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ (chiếm 90%), các doanh nghiệp có quy mô lao động lớn tại các KCN với các ngành nghề như chế biến thủy sản, may mặc, gia công giày da…với trên 90.000 lao động, chiếm 32% tổng số lao động.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An hiện có 28 khu công nghiệp (KCN), trong đó có 24 KCN đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, 16 KCN đi vào hoạt động, thu hút hơn 105.000 lao động làm việc ổn định. Bên cạnh đó, tỉnh còn có 32 cụm công nghiệp (CCN), trong đó 17 CCN đi vào hoạt động, thu hút gần 16.000 lao động làm việc ổn định. Như vậy, tổng số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An hiện nay là  283.316 người. Phần lớn lực lượng lao động tập trung trong các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ (chiếm 90%), các doanh nghiệp có quy mô lao động lớn tại các KCN với các ngành nghề như chế biến thủy sản, may mặc, gia công giày da…với trên 90.000 lao động, chiếm 32% tổng số lao động.


Sự phát triển đáng kể số lượng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đã tạo điều kiện cho người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, song cũng đem đến những thách thức về bảo đảm môi trường làm việc, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho người lao động.


Theo số liệu thống kê, năm 2016, toàn tỉnh Long An xảy ra 275 vụ tai nạn lao động (TNL, trong đó có 9 vụ gây chết người làm 10 người chết và 11 người bị thương nặng. Năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 16 vụ TNLĐ chết người làm 16 người chết, tăng 7 vụ so với năm 2016. Các vụ chết người trong năm 2017 chủ yếu là do điện giật 4 vụ, ngạt nước 2 vụ, ngã cao 3 vụ, vật rơi 2 vụ, máy ép 3 vụ, bỏng 1 vụ và ngã trên cao 1 vụ. 

 

 

Công nhân làm việc trong khu công nghiệp Long Hậu. Ảnh Thất Huy – Cần Giuộc


Những năm qua, công tác ATVSLĐ ở Long An đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận, chưa thật sự quan tâm đến công tác ATVSLĐ, những điều kiện bảo hộ lao động ở các doanh nghiệp còn hạn chế, nhất là doanh nghiệp nhỏ; cùng với ý thức, kiến thức về ATVSLĐ còn kém của công nhân, lao động đã làm nên những yếu tố rủi ro, nguy hiểm, độc hại vẫn còn đe dọa sức khỏe, tính mạng NLĐ. Trong số những vụ TNLĐ chết người năm 2017, những nạn nhân tử vong chủ yếu là ở vùng nông thôn ở Long An và các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Quảng Bình...  Đau xót nhất là những lao động thiệt mạng thường có tuổi đời còn rất trẻ, điển hình như vụ lao động Nguyễn Việt Tiến, sinh năm 1997 ở tận Hà Tĩnh vào mưu sinh và làm việc Công ty TNNH Thép TVP, 400, quốc lộ 1, huyện Bến Lức trong quá trình làm việc đã bị ngã cao dẫn đến tử vong; vụ anh Hà Tấn Hưng, sinh năm 2002, người huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, làm việc tại Doanh nghiệp Tư nhân xay xát Rạch Chanh, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa đã chết do trúng vật rơi trong quá trình đang làm việc;...


Từ những thống kê về tình hình tai nạn lao động và nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động trong  năm qua, ngay từ những ngày đầu năm 2018, Long An đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường lãnh đạo, triển khai hiệu quả Chỉ thị 29-CT/TW, ngày 18-9-2013 của Ban Bí thư Trung ương "Về đẩy mạnh công tác ATLĐ, VSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế". Đồng thời tỉnh triển khai xây dựng Kế hoạch Tổ chức hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018. Với chủ đề: “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế TNLĐ và BNN”, Tháng hành động ATVSLĐ năm 2018 ở Long An sẽ được phát động trên phạm vi toàn tỉnh từ ngày 01/5/2018 đến ngày 31/5/2018.


Theo đó, các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh sẽ đồng loạt đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về ATVSLĐ. Cụ thể, xây dựng, gửi, phát các thông tin, tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền chủ đề, nội dung hoạt động của Tháng hành động; tuyên truyền về Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành, Chỉ thị số 29-CT/TW, về các biện pháp phòng ngừa nguy cơ, rủi ro về TNLĐ, cháy nổ, đặc biệt là mục đích, ý nghĩa, vai trò của công tác huấn luyện về ATVSLĐ nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm về ATVSLĐ, hạn chế TNLĐ, BNN. Bên cạnh đó, cung cấp các tài liệu, thông tin cần truyền thông cho các cơ quan thông tin đại chúng; Phát động các cuộc thi, chiến dịch truyền thông về thực hiện công tác huấn luyện ATVSLĐ, thực thi Luật ATVSLĐ trong các cơ sở sản xuất kinh doanh. Đồng thời tổ chức hướng dẫn huấn luyện ATVSLĐ phù hợp với từng nhóm đối tượng; các hướng dẫn cụ thể về các quy trình, kỹ năng làm việc an toàn cho người lao động.


Tùy theo điều kiện thực tế, các Sở, ngành, địa phương sẽ thực hiện tổ chức một số hoạt động chuyên đề về ATVSLĐ hướng vào chủ đề của Tháng hành động năm nay như: Tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động; hướng dẫn xây dựng nội quy, quy trình làm việc an toàn; hướng dẫn, tư vấn cải thiện điều kiện lao động; tổ chức tuyên truyền, huấn luyện cho người lao động làm việc trong khu vực không có quan hệ lao động. Bên cạnh đó, tổ chức các cuộc tọa đàm, đối thoại chính sách, hội nghị, hội thảo chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác đào tạo, huấn luyện về ATVSLĐ; về thực thi hiệu quả Luật ATVSLĐ trong các cơ sở sản xuất kinh doanh. Các Sở, ngành, địa phương cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe, khám BNN cho người lao động. Đồng thời, tổ chức một số hoạt động xã hội, cộng đồng lồng ghép về ATVSLĐ như: thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ có nội dung tuyên truyền về ATVSLĐ.


Trong Tháng Hành động, Long An cũng sẽ chỉ đạo các ngành và cơ quan chức năng thành lập các đoàn kiểm tra theo chuyên ngành hoặc liên ngành về ATVSLĐ, nội dung kiểm tra tập trung vào các ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về TNLĐ, BNN, việc thực thi các quy định pháp luật ATVSLĐ;  công tác huấn luyện ATVSLĐ; việc sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ trong các tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh. Đồng thời chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tổ chức phát động thi đua, kịp thời khen thưởng về ATVSLĐ cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong Tháng hành động ATVSLĐ hoặc đề xuất UBND tỉnh khen thưởng.


Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, trong và sau Tháng Hành động sẽ cố gắng duy trì các hoạt động thường xuyên về ATVSLĐ theo quy định pháp luật, cụ thể: Xây dựng chương trình hành động cụ thể về ATVSLĐ và tổ chức triển khai thực hiện trong cơ sở sản xuất kinh doanh. Rà soát, bổ sung các nội quy, quy trình, biện pháp kỹ thuật ATLĐ và phòng, chống cháy, nổ tại các bộ phận, phân xưởng; tự kiểm tra, rà soát, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ đối với từng máy, thiết bị, vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ. Cùng với đó, rà soát, xây dựng kế hoạch và tổ chức huấn luyện đầy đủ về các kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn cho các nhóm đối tượng cần phải huấn luyện, người lao động theo quy định tại Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động. Đồng thời, tổ chức các hoạt động thực hành, thao diễn xử lý sự cố kỹ thuật về ATVSLĐ; thực hành sơ cấp cứu TNLĐ. Phát động các phong trào thi đua, ký giao ước thi đua đảm bảo ATVSLĐ trong các phân xưởng, tổ, đội; tổ chức các cuộc thi, sáng kiến cải thiện điều kiện làm việc, giảm TNLĐ, BNN; tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ. Tổ chức thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị TNLĐ, BNN; giao lưu văn hóa, văn nghệ lồng ghép nội dung tuyên truyền về ATVSLĐ.

 

Mỹ Hạnh

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)