Bắc Ninh phải tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ công tác ATVSLĐ

Ngày cập nhật: 29-11-2018

Bắc Ninh hiện có khoảng 6.450 doanh nghiệp đang hoạt động ổn định, trong đó sử dụng 392.426 người lao động, tạo việc làm mới cho 27.000 lao động vào năm 2017, tỷ lệ lao động được đào tạo so với tổng số lao động là 69%,...

Có được thành công này, một phần là nhờ công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) luôn được Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh thường xuyên quan tâm và chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này, tạo động lực thúc đẩy về kinh tế - xã hội.

 


Hưởng ứng thực hiện các phong trào  về ATVSLĐ, Bắc Ninh đã có chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ nhất và lần thứ hai năm 2017, 2018. Riêng năm 2017, tỉnh đã tổ chức buổi mít tinh hưởng ứng Tháng hành động lần thứ nhất tại Tổng Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc với sự tham gia của nhiều đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị và hơn 800 đại biểu lãnh đạo và người lao động đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Huy động 02 xe cứu hỏa và 02 xe tuyên truyền diễu hành qua các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian diễn ra buổi mít tinh; Treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích tại các trục đường chính, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh,... Bên cạnh đó, tổ chức khen thưởng các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác ATVSLĐ như: Công ty TNHH SamSung Electronics Việt Nam, Công ty TNHH Việt Nam Tabuchi Electric, Công ty TNHH Canon Việt Nam, … và một số cá nhân tiêu biểu. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cũng tổ chức thăm hỏi 05 nạn nhân và gia đình nạn nhân bị TNLĐ với tổng số tiền 6,5 triệu đồng.

 

 

Ảnh minh họa

 


Năm 2017, các Sở, ban, ngành theo chuyên môn, nghiệp vụ của mình cũng  chủ động, tích cực tổ chức huấn luyện, tập huấn về  ATVSLĐ-PCCN cho nhiều nhóm đối tượng, góp phần triển khai sâu rộng công tác này trong toàn tỉnh. Riêng Sở LĐTBXH tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động cho 679 người sử dụng lao động, người lao động; Tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động tại các Công ty cổ phần Catalan (201 người), Doanh nghiệp tư nhân Trịnh Trung (107 người), Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh (350 người); Phối hợp với Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho 205 người lao động thuộc hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo, người có công với cách mạng và thân nhân chủ yếu của người có công với cách mạng làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động mà không theo hợp đồng lao động tại các xã Đại Bái (Gia Bình), Ngọc Xá (Quế Võ), Lâm Thao (Lương Tài). Thông qua công tác huấn luyện, các hộ dân đã tự ý thức được việc phòng, tránh tai nạn lao động, những mối nguy hiểm dễ xảy ra từ các công việc hàng ngày. Đặc biệt, Sở đã tập huấn xây dựng mô hình quản lý ATVSLĐ cho 90 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các phường Phong Phê (thành phố Bắc Ninh); phường Đồng Kỵ và xã Phù Khê (thị xã Từ Sơn). Từ đó, chọn ra 40 doanh nghiệp tiến hành hướng dẫn xây dựng hệ thống và áp dụng hiệu quả mô hình quản lý ATVSLĐ. Sở còn tổ chức 01 hội nghị nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATVSLĐ cho 160 cán bộ của các Sở, ban, ngành liên quan, cán bộ Phòng LĐTBXH các huyện, thị xã, thành phố và cán bộ LĐTBXH cấp xã, phường, thị trấn; cử cán bộ xuống trực tiếp giám sát các lớp huấn luyện do các đơn vị tổ chức, đảm bảo việc huấn luyện ATVSLĐ đúng theo quy định của pháp luật.

 


Thực hiện công tác vệ sinh lao động, năm 2017, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành quan trắc môi trường lao động cho 93 doanh nghiệp, với tổng số 3.450 mẫu đo, trong đó 15 mẫu vượt, chủ yếu về yếu tố vi khí hậu, ánh sáng và tiếng ồn; lập hồ sơ vệ sinh lao động cho 64 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, 120 doanh nghiệp còn triển khai khám sức khỏe định kì với tổng số 79.433 người lao động, trong đó có 64.451 lao động nữ và 32 doanh nghiệp thực hiện khám phát hiện BNN với tổng số 14.819 lượt người khám, số nữ 11.254 người.

 

 


Nhằm nắm tình hình, phát hiện những mặt tích cực, những điểm còn hạn chế, những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách pháp luật, các quy định về ATVSLĐ, năm 2017, Thanh tra Sở LĐTBXH đã tiến hành thanh tra về công tác ATVSLĐ tại 39 doanh nghiệp, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 15 doanh nghiệp, tổng số tiền phạt 175,5 triệu đồng; Ban quản lý các khu công nghiệp tổ chức kiểm tra 50 doanh nghiệp trong khu công nghiệp; Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh thực hiện kiểm tra, giám sát, hướng dẫn tại 209 doanh nghiệp. Các cơ quan, đơn vị cũng phối hợp tổ chức các đoàn kiểm tra ATVSLĐ tại các doanh nghiệp như Sở LĐTBXH chủ trì, phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, Sở Y tế, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy tỉnh kiểm tra liên ngành về công tác ATVSLĐ-PCCN tại 19 doanh nghiệp và phối hợp với riêng Liên đoàn lao động tỉnh thực hiện giám sát tình hình chấp hành pháp luật lao động tại 41 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Sở LĐTBXH kiểm tra ATVSLĐ và tình hình thực hiện đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc tại 20 doanh nghiệp.

 


Trong năm 2017, Cảnh sát PC&CC tỉnh Bắc Ninh cũng đã tổ chức kiểm tra 9.718 lượt cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, lập 9.718 biên bản kiểm tra (đạt 100% số lượt kiểm tra cơ sở theo quy định); tăng 3.959 lượt (9.718/ 5.759), tương đương  68,7% so với năm 2016. Qua kiểm tra, đã phát hiện 14.551 thiếu sót, tồn tại về PCCC; kiến nghị các cơ sở tự khắc phục 11.331 thiếu sót, tồn tại về PCCC; ra Quyết định đình chỉ hoạt động đối với 67 cơ sở; tạm đình chỉ hoạt động đối với 79 cơ sở; ra Quyết định phục hồi hoạt động cho 23 cơ sở đã bị tạm đình chỉ; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với 1.201 cơ sở; kho bạc Nhà nước thu hơn 4,7 tỷ. Đặc biệt, Cảnh sát PC&CC đã phối hợp với Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án vi phạm quy định PCCC để xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng ngày 11/3/2016 tại Công ty TNHH Nam Á (KCN Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

 


Có thể nói, với sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và với việc các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tham mưu, triển khai thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại địa phương, năm 2017 là năm có nhiều chuyển biến trong lĩnh vực ATVSLĐ đối với tỉnh Bắc Ninh. Trong năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 146 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) với 146 nạn nhân, trong đó có 39 người chết, 10 người bị thương nặng, không có vụ TNLĐ nào làm chết từ 02 người trở lên; làm thiệt hại 633.210.000 đồng, số ngày nghỉ là 898 ngày công. Số vụ tai nạn giao thông được coi là TNLĐ là 38 vụ, chiếm 26% số vụ TNLĐ; 19 người chết, chiếm 49% số người chết do TNLĐ. Các vụ TNLĐ tại Bắc Ninh chủ yếu xảy ra tại 2 ngành nghề chính là xây dựng và sản xuất linh kiện điện tử - những ngành chiếm nhiều lao động và có nguy cơ mất an toàn lao động cao.

 


Chính vì vậy, trong giai đoạn tới, yêu cầu cấp thiết đặt ra đối với Bắc Ninh là phải tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả hơn về công tác ATVSLĐ để góp phần đưa tỉnh trở thành một trong những địa phương đứng đầu khu vực phía Bắc về phát triển công nghiệp. Tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Giáo giục nghề nghiệp - Việc làm và An toàn lao động giai đoạn 2016-2020 và Chương trình quốc gia về ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2016-2020. Nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ của người sử dụng lao động và người lao động. Đẩy mạnh thực hiện các hoạt động thông tin, tuyên truyền về ATVSLĐ, công tác huấn luyện ATVSLĐ. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động, đưa ra các giải pháp ngăn chặn TNLĐ nặng, TNLĐ chết người, cháy nổ và BNN, chăm sóc sức khỏe người lao động; Triển khai có hiệu quả mô hình hệ thống quản lý ATVSLĐ hướng tới "Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế TNLĐ, BNN".

 


Mỹ Hạnh

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)