Vĩnh Phúc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp

Ngày cập nhật: 15-10-2018

Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ quan trọng trong sản xuất, vì vậy, thời gian quan, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã quan tâm thực hiện công tác này với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Cụ thể, công tác tuyên truyền được các doanh nghiệp chú trọng đã làm thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức chấp hành nội quy, quy định pháp luật về ATVSLĐ của NLĐ trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, các doanh nghiệp còn quan tâm đầu tư trang thiết bị; thực hiện huấn luyện an toàn lao động cho NLĐ; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ; thường xuyên kiểm tra nhà xưởng, máy thiết bị để kịp thời phát hiện và khắc phục tồn tại; áp dụng các biện pháp kỹ thuật đối với các vị trí làm việc, hạng mục có nguy cơ mất an toàn, nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp...

 

Một số doanh nghiệp còn xây dựng các mô hình đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình sản xuất, kinh doanh, như mô hình “Hi-ya-ri-ha-to - Chia sẻ rủi ro tại nơi làm việc” của Công ty Sản xuất phanh Nissin; mô hình "Hệ thống chăm sóc sức khỏe của người lao động" của Công ty TNHH BHFlex; "Công tác chủ động giảm thiểu rủi ro bởi người lao động" của Công ty Honda Việt Nam; “Hệ thống đào tạo an toàn” của Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam...

 

 

Ảnh minh họa

 

Là doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, nên môi trường làm việc của Công ty cổ phần Prime Group Vĩnh Phúc luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất an toàn lao động. Vì vậy, công ty thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện cho cán bộ, công nhân viên về công tác AT-VSLĐ-PCCN; trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như quần áo, giày, mũ, kính, khẩu trang, găng tay... cho cán bộ, công nhân viên theo từng vị trí làm việc và theo quy định của pháp luật.

 

Trong khi đó, Công ty cổ phần Prime Group Vĩnh Phúc đã áp dụng thực hiện thành công chương trình đánh giá an toàn (SPAP: Hệ thống tiêu chuẩn an toàn của Tập đoàn SCG Thái Lan), cùng với hệ thống an toàn AHSAS 180001 và ISO về môi trường 140001.

 

Công tác trên được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc đã góp phần nâng cao môi trường làm việc, đảm bảo sức khỏe cho người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn.

 

Để tăng cường công tác đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh, hàng năm, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai Tháng Hành động về ATVSLĐ với mục đích tuyên truyền sâu rộng về các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm có hại tại nơi làm việc.

 

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền triển khai Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành đến doanh nghiệp và người lao động; thúc đẩy các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh triển khai các chương trình hành động cụ thể để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc, góp phần hạn chế tai nạn lao động, đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

Sở LĐ-TB&XH cũng đã biên soạn và phát hành các tờ rơi tuyên truyền về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giám sát tình hình đảm bảo ATVSLĐ tại các doanh nghiệp.

 

Xây dựng môi trường làm việc an toàn, lành mạnh sẽ giúp cho người lao động yên tâm làm việc, lao động sản xuất hiệu quả. 

 

Diệu Linh

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)