Quảng Ninh: Chủ động phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm để hạn chế tai nạn lao động

Ngày cập nhật: 25-07-2018

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh, nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNLĐ là do trình độ, kinh nghiệm, tác phong công nghiệp của người lao động còn hạn chế, thiếu thận trọng trong thao tác; chủ quan, vi phạm quy trình, quy định kỹ thuật an toàn; sự phối hợp công việc trong nhóm chưa tốt dẫn đến tai nạn chiếm 87,9% số vụ.

Trong những năm qua, nhờ triển khai nhiều giải pháp tăng cường công tác an toàn, phòng chống cháy nổ đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thực hiện đầy đủ quy định về AT-VSLĐ, tình hình tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp ở Quảng Ninh đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là trong lĩnh vực khai thác khoáng sản và xây dựng; các vụ TNLĐ đặc biệt nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người vẫn còn xảy ra.

 

Tai nạn lao động nghiêm trọng vẫn khó kiểm soát

 

Theo số liệu của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh, năm 2017 các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn tỉnh đã để xảy ra 552 vụ TNLĐ làm 579 người bị nạn, trong đó: số vụ TNLĐ chết người là 25 vụ (làm 26 người chết, giảm 05 vụ (-16,7%) và số người chết giảm 08 người (-23,5%) so với năm 2016); số người bị thương nặng là 338 người (giảm 03 người (-0,9%) so với cùng kỳ), số người bị thương nhẹ là 215 người. Ước tính chi phí thiệt hại do TNLĐ trong năm 2017 là 28,026 tỷ đồng, trong đó thiệt hại về tài sản là 7,138 tỷ; chi phí y tế, mai táng, trả lương, tiền bồi thường, trợ cấp cho gia đình người bị nạn và những người bị thương là 20,888 tỷ đồng; tổng số ngày nghỉ do TNLĐ 37.852 ngày. Trong các tháng đầu năm 2018, đến ngày 14/5/2018, toàn tỉnh để xảy ra 10 vụ TNLĐ nghiêm trọng, làm chết 10 người (giảm 7 vụ và 7 người chết so với cùng kỳ năm ngoái).

 

 

Ảnh minh họa

 

Ngành nghề để xảy ra nhiều TNLĐ chết người nhất vẫn là khai thác khoáng sản (than và đá) với 16 vụ (chiếm  45,7%), làm chết 17 người. Riêng số người chết do TNLĐ trong Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam là 16 người, giảm 36% so với năm 2016 (là năm có số vụ TNLĐ nghiêm trọng thấp nhất của Tập đoàn tính từ khi thành lập). Trong 4 tháng đầu năm 2018, Tập đoàn Than để xảy ra 5 vụ TNLĐ nghiêm trọng làm 5 người chết (giảm 4 vụ, 4 người so với cùng kỳ năm 2017), trong đó có những vụ khá nghiêm trọng như: Cuối tháng 1/2018, tại rulô đầu băng tải số 422, Phân xưởng Lọc ép than bùn, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã xảy ra vụ TNLĐ làm chết 1 người. Nguyên nhân do ông Hoàng Bảo Toàn (Phó quản đốc phân xưởng) chưa thực hiện đầy đủ quy định về ATLĐ; đã chủ quan sơ ý dẫn đến bị cuốn kẹp vào khe hở giữa rulô đầu băng và dây băng gây tai nạn cho bản thân. Hay như đầu tháng 3/2018, tại Lò thượng vận tải mức +15 ÷ +60, Phân xưởng Khai thác 9, Công ty Than Nam Mẫu đã xảy ra vụ TNLĐ làm 1 người chết, 1 người bị thương. Nguyên nhân ban đầu là trong khi nhóm công nhân đang thực hiện nhiệm vụ được giao tại khu vực tích vật liệu thì dây cáp phía đuôi tời bị bật ra khỏi tích chở vật liệu làm cáp tời và tích chở vật liệu va vào người 2 công nhân dẫn đến tai nạn.

 

Sau ngành Than, xây dựng là ngành cũng để xảy ra TNLĐ 10 vụ TNLĐ trong năm 2017 (chiếm 28,5%, làm chết 12 người). Chỉ tính riêng trong tháng 3/2018, lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tiếp tục để xảy ra nhiều vụ TNLĐ nghiêm trọng. Ngày 20/3/2018 tại đoạn đường nút giao Hoàng Tân, đường cao tốc nối Hạ Long – Cầu Bạch Đằng do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường thi công đã xảy ra vụ TNLĐ làm chết 01 người; nguyên nhân ban đầu là do xe lu đường lùi đè vào cán bộ kỹ thuật chỉ huy thi công gây tai nạn.  Tiếp đó, ngày 21/3/2018, tại Trụ cầu T14 cầu Bạch Đằng do Công ty cổ phần cầu 12 thi công xảy ra vụ TNLĐ làm chết 01 người; nguyên nhân là do sự cố bục ty ô dầu thủy lực của cần cẩu làm phanh giữ cáp cẩu không còn tác dụng dẫn đến sàn thao tác bị rơi xuống mặt đất, đầu móc cáp cẩu rơi theo va đập vào người công nhân gây tai nạn. Ngày 23/3/2018, tại Dự án chung cư cao tầng 508, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long do Công ty cổ phần Thống Nhất 508 làm chủ đầu tư, Công ty TNHH xây dựng 4.2 thi công, 01 công nhân mở cửa thang máy ở tầng 6 vào trong cabin để đi xuống tầng 1 thì bị trượt ngã xuống đáy hố thang tử vong.

 

 

Ảnh minh họa

 

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh, nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNLĐ là do trình độ, kinh nghiệm, tác phong công nghiệp của người lao động còn hạn chế, thiếu thận trọng trong thao tác; chủ quan, vi phạm quy trình, quy định kỹ thuật an toàn; sự phối hợp công việc trong nhóm chưa tốt dẫn đến tai nạn chiếm 87,9% số vụ. Bên cạnh đó cũng có một phần lỗi gián tiếp và trách nhiệm của người quản lý, sử dụng lao động. Công tác tổ chức sản xuất, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát hiện trường sản xuất của lãnh đạo; cán bộ các phòng, ban, phân xưởng, tổ, đội sản xuất chưa đảm bảo, chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, thiếu sâu sát trong kiểm tra, giám sát nên chưa phát hiện được thiếu sót, tồn tại vi phạm của đơn vị thi công và người lao động để kịp thời chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục chiếm 84,8% số vụ. Công tác lập, duyệt hồ sơ kỹ thuật, biện pháp thi công, biện pháp kỹ thuật an toàn, xây dựng nội quy an toàn, quy trình vận hành máy, thiết bị chưa đảm bảo theo quy định chiếm 54,5% số vụ. Riêng lĩnh vực xây dựng, TNLĐ còn do nhà thầu thi công không đảm bảo năng lực, không lập biện pháp an toàn thi công; không có cán bộ làm công tác AT-VSLĐ;  không khám sức khỏe; không huấn luyện an toàn cho NLĐ; công tác quản lý, sử dụng máy, thiết bị, hệ thống điện và một số vị trí làm việc trên công trường không đảm bảo điều kiện an toàn.

 

Chủ động phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm để giảm thiểu TNLĐ

 

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn lao động, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo đảm ATVSLĐ, ngày 8/5/2018 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018 lần thứ hai với chủ đề: “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” với nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động có các giải pháp phòng ngừa, tổ chức nhận diện, đánh giá, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, nguy cơ mất an toàn lao động, xây dựng văn hoá an toàn tại nơi làm việc để phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, góp phần đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh…

 

Để đảm bảo Tháng hành động về ATVSLĐ năm nay diễn ra thiết thực, hiệu quả, hướng về doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, theo ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  tỉnh Quảng Ninh, các ngành chức năng, UBND các địa phương cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về AT-VSLĐ trong lĩnh vực của mình; kiên quyết đình chỉ, dừng sản xuất, thi công khi phát hiện có nguy cơ xảy ra sự cố, TNLĐ, đặc biệt là trong lĩnh vực thi công các công trình giao thông, xây dựng trọng điểm, nhà cao tầng  và trong lĩnh vực khai thác, chế biến đá; đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra; xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn lao động.

 

Bên cạnh đó, cần tập trung thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về AT-VSLĐ phù hợp với từng lĩnh vực, ngành nghề; ưu tiên việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về AT-VSLĐ cho người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động. Tiếp tục tuyên truyền, tổ chức hướng dẫn UBND cấp xã, phường trong việc thống kê, báo cáo TNLĐ đối với người làm việc không theo hợp đồng lao động; lập biên bản ghi nhận TNLĐ đối với người làm việc không theo hợp đồng lao động theo quy định.

 

Về phía các doanh nghiệp,  chủ đầu tư, nhà thầu cần rà soát và thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về AT-VSLĐ, đặc biệt là Luật An toàn, vệ sinh lao đông và các văn bản hướng dẫn, các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về AT-VSLĐ. Tăng cường công tác tự kiểm tra tại doanh nghiệp và có biện pháp kịp thời để chấn chỉnh những thiếu sót, tồn tại. Tổ chức đánh giá, kiểm soát các nguy cơ, rủi ro về AT-VSLĐ để có các giải pháp phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc. Tăng cường công tác quản lý, sử dụng các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ. Các chủ đầu tư cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm to lớn trong công tác đảm bảo AT-VSLĐ tại các công trình; lựa chọn các nhà thầu, tư vấn có đủ trình độ, năng lực, uy tín, trách nhiệm để thi công và giám sát công trình. Các đơn vị thi công xây dựng cần thành lập bộ máy; phân định rõ trách nhiệm trong công tác ATVSLĐ; tổ chức huấn luyện ATVSLĐ, khám sức khỏe, trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động… Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức, tính tự chủ của người lao động trong công tác AT-VSLĐ. Tổ chức huấn luyện AT-VSLĐ, nội quy, quy trình, biện pháp kỹ thuật an toàn đầy đủ cho người lao động trước khi bố trí làm việc; phát động phong trào thi đua đảm bảo AT-VSLĐ, không để xảy ra sự cố, TNLĐ; khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác AT-VSLĐ.

Đức Tùng

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)