Đắk Lắk: Đẩy mạnh thực hiện công tác An toàn vệ sinh lao động

Ngày cập nhật: 25-10-2018

Trong Tháng hành động, Sở Lao động – TBXH tỉnh cũng phối hợp với các Sở ngành liên quan tổ chức thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại 02 doanh nghiệp nạp khí LPG vào chai; kiểm tra về quản lý kinh doanh, cung ứng và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại 11 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, kiểm tra quản lý an toàn trong khai thác mỏ đá lộ thiên tại 5 doanh nghiệp.

Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ 2 năm 2018 với “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp” diễn ra từ ngày 1-5 đến ngày 31/5/2018  đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và đông đảo người lao động trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.  Qua đó,  góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực thi các quy định của pháp luật về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

 

Ông Phan Trọng Tùng – Phó Giám đốc, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (Sở LĐTBXH) tỉnh Đắk Lắk cho biết: Tháng hành động về ATVSLĐ năm nay  nhằm tuyên truyền, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, người lao động (NLĐ) trong việc thực hiện các quy định của Luật ATVSLĐ, các giải pháp phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố độc hại, nguy hiểm nhằm cải thiện điều kiện, xây dựng văn hóa tại nơi làm việc, góp phần hạn chế tối đa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho NLĐ cũng như sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Với ý nghĩa sâu sắc đó, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch với nhiều hoạt động thiết thực; có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn kế hoạch tổ chức Tháng hành động ATVSLĐ tới các sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp.

 

       

Theo đó, các sở, ngành, tổ chức đoàn thể, địa phương và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh theo chức năng, nhiệm vụ được giao đã tích cực triển khai hưởng ứng Tháng hành động.  Sau 1 tháng triển khai, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã tổng hợp từ 39 báo cáo của các sở, ngành, tổ chức đoàn thể, địa phương và các cơ sở sản xuất kinh doanh với các kết quả tích cực. Về công tác tuyên truyền, Sở LĐTBXH phối hợp cùng với Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Đắk Lắk, Tạp Chí Lao động và Xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông tuyên truyền bằng các hình thức  như: đăng, phát tin bài viết, phóng sự cảnh báo nguy cơ, rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, tuyên truyền Tháng hành động thông qua việc treo băng rôn, phướn trên các trục đường chính tại thành phố Buôn Ma Thuột.

       

Đồng thời, Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động liên quan đến sông, nước cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thủy sản trên địa bàn 9 huyện, thành phố, trong đó tổ chức 01 lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật với 79 người tham gia, 04 lớp tập huấn truyên truyền phổ biến văn bản pháp luật về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại 4 huyện (Cư M’gar, Lắk, Krông Năng, M’DRăk) với 200 người tham dự, tổ chức thăm, hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

 

Về công tác phòng chống chữa cháy (PCCC), các sở, ngành đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương ban hành kế hoạch, các văn bản chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động; phối hợp với Phòng Lao động – TBXH cấp huyện tiến hành kiểm tra an toàn, PCCC các cơ sở trọng điểm, có tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao. Ngoài ra, đã tổ chức 15 lớp tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ về PCCC cho lực lượng dân phòng làm công tác PCCC tại khu dân cư và lực lượng PCCC cơ sở với 723 người tham dự.

 

Trong Tháng hành động, Sở Lao động – TBXH tỉnh cũng phối hợp với các Sở ngành liên quan tổ chức thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại 02 doanh nghiệp nạp khí LPG vào chai; kiểm tra về quản lý kinh doanh, cung ứng và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại 11 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, kiểm tra quản lý an toàn trong khai thác mỏ đá lộ thiên tại 5  doanh nghiệp.  Đồng thời, phối hợp với Trung tâm kiểm định Công nghiệp II tổ chức kiểm định máy nổ mìn điện và thiết bị đo điện trở kiếp điện cho các đơn vị sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

       

Song song đó, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng phát động phong trào thi đua cam kết đảm bảo ATVSLĐ-PCCN tại đơn vị, doanh nghiệp. Tổ chức kiểm tra các thiết bị, máy móc, nhà xưởng, các công trình vệ sinh, phương tiện phòng cháy, chữa cháy ở đơn vị. Tổ chức thăm tặng quà cho 29 công nhân lao động bị tai nạn lao động và thân nhân, gia đình lao động bị tai nạn lao động chết người trên địa bàn tỉnh.  Ở các địa phương, Liên đoàn Lao động cấp huyện cũng phối hợp Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện kiểm tra công tác ATVSLĐ tại 30 đơn vị, doanh nghiệp. Còn Công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn đồng cấp xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ và đã có trên 1.250 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích tại trụ sở làm việc, xưởng sản xuất. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã tích cực hưởng ứng Tháng hành động, đồng thời  tổ chức ra quân dọn vệ sinh, trồng cây xanh, treo băng rôn, panô, áp phích truyên truyền Tháng hành động, tăng cường tự kiểm tra và nhắc nhở người lao động tuân thủ các quy định về ATVSLĐ - Phòng chống cháy nổ, khắc phục các nguy cơ mất an toàn, đe doạ tính mạng và sức khoẻ người lao động, huấn luyện ATVSLĐ, tổ chức khám sức khỏe cho người lao động.

       

Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo các cấp của Hội, tổ chức tuyên truyền các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động như: cấp phát 450 tờ rơi quy định về thu gom, vận chuyển và xử lý bao, gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng; tổ chức 104 lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho 10.354 lượt hội viên nông dân tham gia, 45 buổi hội thảo cho 3.590 lượt hội viên nông dân; vận động 269.000 hộ nông dân đăng ký gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa gắn với phong trào nông dân tích cực tham gia thực hiện tốt các quy định về ATVSLĐ. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã  đã xây dựng Kế hoạch Tháng hành động,  có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, cơ quan, tổ chức, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời, thành lập Đoàn kiểm tra công tác ATVSLĐ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh; thăm hỏi, tặng quà cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.  Song song đó, Công An tỉnh, Thanh tra tỉnh, các Sở Xây dựng, Y tế, Bảo hiểm Xã hội tỉnh cũng đã tiến hành tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ, trong đó đẩy mạnh công tác  tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác này dưới nhiều hình thức như treo băng rôn, pa nô, áp phích, khẩu hiệu tại trụ sở cơ quan làm việc, đăng tin bài trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Theo đánh giá của Ông Phan Trọng Tùng –  Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Đắk Lắk, bên cạnh một số kết quả đã đạt được,  Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động Đắl Lắk vẫn còn một số hạn chế như:  Hoạt động hưởng ứng Tháng hành động năm 2018 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vừa và nhỏ, làng nghề, khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn chưa tích cực. Công tác thông tin, tuyên tuyền tại một số địa phương, cơ sở sản, xuất kinh doanh tuy đã được quan tâm, đẩy mạnh hơn nhưng chủ yếu vẫn còn tập trung ở dịp tổ chức Tháng hành động, chưa được duy trì thường xuyên, liên tục. Bên cạnh đó, công tác  ATVSLĐ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đi vào chiều sâu, người sử dụng lao động ít quan tâm hoặc quan tâm chưa đúng mức nên điều kiện lao động chưa được cải thiện, việc ngăn ngừa được tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp còn hạn chế. Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra cho thấy, nhiều doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, nhất là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn vì chạy theo lợi nhuận nên không quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, bảo hộ lao động, cũng như chưa dành thời gian cho công tác huấn luyện ATVSLĐ; không thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách bảo đảm ATVSLĐ, sức khỏe cho NLĐ. Ngoài ra, do đội ngũ công chức chuyên về lĩnh vực ATVSLĐ mỏng nên quản lý công tác này chưa chặt chẽ, toàn diện. Nhiều doanh nghiệp có báo cáo nhưng mang tính đối phó, chậm so với thời gian quy định nên ảnh hưởng đến công tác quản lý của ngành chức năng.

 

Vì vậy, để thực hiện hiệu quả công tác ATVSLĐ trong thời gian tới, Đắk Lắk sẽ thực hiện sơ kết, đánh giá và rà soát tất cả các hoạt động về công tác này trên địa bàn và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện cụ thể của các địa phương, Sở, ngành. Đồng thời, tỉnh kiến nghị Bộ LĐTBXH quan tâm bổ sung kinh phí cho địa phương từ nguồn kinh phí Chương trình Giáo dục nghề nghiệp, Việc làm và An toàn lao động để có điều kiện triển khai thực hiện

 

    Việt Lê   

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)