Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019

Ngày cập nhật: 05-05-2019

Sáng 4/5, tại TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Ban Chỉ đạo Tháng hành động Quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019.

Đến dự lễ phát động có các đồng chí Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Đinh Văn Thu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), đại diện các bộ, ngành Trung ương cùng lãnh đạo và nhiều đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.

 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu tại lễ phát động


Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Tháng hành động Quốc gia về ATVSLĐ, năm 2018, nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức như hàng trăm cuộc thi tìm hiểu pháp luật, thi an toàn vệ sinh viên giỏi; phát hành hơn 500 nghìn tờ rơi, ấn phẩm tuyên truyền tới doanh nghiệp, người LĐ.

 

 

Toàn cảnh lễ phát động


Các  phong trào thi đua thực hiện đảm bảo ATVSLĐ được phát động và triển khai rộng rãi trong các doanh nghiệp, cơ sở như phong trào xanh - sạch - đẹp, góc xưởng an toàn, ký cam kết thi đua, xây dựng văn hóa an toàn LĐ. Cả nước có hơn 2 triệu người LĐ được khám sức khỏe định kỳ; hơn 700 nghìn trường hợp người LĐ đến khám chữa bệnh tại cơ sở y tế.


Trong năm 2018, đã thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm định cho hơn 300 kiểm định viên; thực hiện kiểm định trên 3 triệu máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn LĐ; thực hiện chứng nhận cho hơn 8 nghìn thiết bị nâng, thiết bị áp lực và gần 4 triệu phương tiện bảo vệ cá nhân. Hơn 300 nghìn trường hợp người LĐ tiếp xúc với yếu tố có hại được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, qua đó phát hiện hơn 3.500 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp.


Các bệnh nghề nghiệp có tỷ lệ mắc cao như bệnh điếc nghề nghiệp do tiếng ồn (66,6 %), bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp (16,8%).

 


Tại lễ phát động, thay mặt Ban Chỉ đạo Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động Trung ương, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng khẳng định biểu dương các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, người lao động đã có nhiều nỗ lực, đóng góp tích cực trong việc chăm lo và đảm bảo an toàn, tính mạng, sức khỏe cho người lao động, tài sản của nhà nước và nhân dân trong thời gian qua.


Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, mặc dù đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả, nhưng công tác an toàn, vệ sinh lao động vẫn còn một số tồn tại. Số vụ tai nạn lao động, số người mắc bệnh nghề nghiệp, số vụ sự cố nghiêm trọng vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại. Năm 2018, tai nạn lao động đã làm 1.039 người chết, đặc biệt là đối với khu vực làm việc không có hợp đồng lao động tăng 59% số người chết tai nạn lao động, đòi hỏi chúng ta phải có sự quan tâm chú ý nhiều hơn tới khu vực này. Những tháng đầu năm 2019, một số vụ tai nạn lao động trong xây dựng, cháy nổ có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người vẫn xảy ra như sập đổ công trình xây dựng, cháy nhà xưởng nhiều người chết.

 

 


Những mất mát về con người và thiệt hại vật chất do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là rất lớn, để lại những nỗi đau cho biết bao gia đình, gánh nặng đối với xã hội.


Trong bối cảnh nền kinh tế của Việt Nam đang phát triển và hội nhập ngày càng sâu rộng với quốc tế, những thách thức và nguy cơ trong công tác an toàn, vệ sinh lao động vẫn đang gia tăng hiện hữu. Cấp ủy, chính quyền một số nơi cũng chưa thực sự quan tâm đầy đủ, chỉ đạo quyết liệt công tác an toàn, vệ sinh lao động tại địa phương. Nhiều người sử dụng lao động chưa chú ý thực hiện quy định của pháp luật, quản lý, kiểm soát nguy cơ, rủi ro. Nhiều người lao động chưa được đào tạo nghề, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn đầy đủ và tác phong công nghiệp còn hạn chế, chủ quan.

 


Trong một thế giới biến động nhanh và xu hướng toàn cầu hóa, chúng ta vừa phải lo tập trung phát triển kinh tế nhưng không được lãng quên những vấn đề xã hội, tất cả mọi người phải được làm việc trong điều kiện an toàn, vệ sinh lao động phải được sự quan tâm của cộng đồng, phải trở thành những chuẩn mực chung trong các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới và phát triển bền vững.  


Với quyết tâm hành động chăm lo, kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và bảo vệ nguồn nhân lực vì nhân lực là tài sản quý giá nhất của mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia và để hướng tới một nền sản xuất an toàn, có trách nhiệm xã hội, năng suất lao động và hiệu quả cao.

 


Thay mặt Ban Chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tuyên bố phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.


Để Tháng hành động được triển khai hiệu quả, thiết thực, Thứ trưởng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:


Thứ nhất: Tiếp tục triển khai đồng bộ, thường xuyên có hiệu quả các chỉ đạo theo tinh thần Chỉ thị 29-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành; tăng cường công tác đánh giá, nhận diện và đề ra giải pháp ngăn ngừa các nguy cơ, rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Coi đây là bước đột phá nhằm, thay đổi từ ý thức, nhận thức thành hành động cụ thể, thiết thực của từng doanh nghiệp và người lao động.


Thứ hai: Các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cần chủ động phối hợp liên ngành trong triển khai các hoạt động; cần chú trọng mở rộng triển khai các hoạt động về an toàn, vệ sinh lao động tới cấp huyện, cấp xã, cả trong khu vực không có quan hệ lao động, khu vực phi kết cấu, trong nông nghiệp và các làng nghề tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Nhân rộng các mô hình đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra; xử lý nghiêm các vi phạm.


Thứ ba: Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cần tăng cường đầu tư, xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động; tự kiểm tra, rà soát, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc để chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm có hại tại doanh nghiệp. Đối với người lao động, cần chủ động trang bị kiến thức, các kỹ năng nhận diện rủi ro, làm việc an toàn để tự bảo vệ bản thân, đồng nghiệp và gia đình.


Thứ tư: Đề nghị công đoàn các cấp, hội nông dân các cấp, đại diện người sử dụng lao động chung tay góp sức với chính quyền cơ sở nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động về an toàn, vệ sinh lao động; phối hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động cho các hội viên. 

 

 Ông Chang Hee Lee - Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO)

 

 

Ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam


Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng sâu sắc rằng với trách nhiệm, tinh thần sáng tạo và quyết tâm cao của chính quyền các cấp, các doanh nghiệp, người lao động, những người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, điều kiện lao động ngày càng được cải thiện, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được kiềm chế, góp phần vào sự phát triển bền vững, thịnh vượng của đất nước.


Phát biểu hưởng ứng tại lễ phát động, ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh hy vọng công tác thông tin, tuyên truyền về các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc sẽ được quan tâm thực hiện tốt hơn. Bằng các giải pháp cụ thể, Quảng Nam sẽ cố gắng tạo chuyển biến trong nhận thức của chủ sử dụng LĐ, người LĐ và cộng đồng xã hội trong cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người LĐ, hạn chế tối đa tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp.


Ghi nhận sự đóng góp của các tập thể và cá nhân trong công tác ATVSLĐ,  Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATVSLĐ giai đoạn 2016 - 2018. Bộ LĐ-TB&XH tặng cờ thi đua xuất sắccho 23 tập thể, tặng Bằng khen cho 52 tập thể và 39 cá nhân; Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen cho 4 tập thể; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong đảm bảo ATVSLĐ năm 2018.

 

 

 

 

 

Trao cờ lưu niệm và Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

 

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu tham quan mô hình  về an toàn, vệ sinh lao động tại Công ty ô tô Trường Hải - Chu Lai


Đoàn Việt Dũng

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)