Đừng vắt kiệt sức người lao động

Ngày cập nhật: 30-06-2019

Ảnh minh họa

Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) dự kiến mở rộng khung thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động về làm thêm giờ lên tối đa 400 giờ mỗi năm.

Là quy định tác động trực tiếp tới cả chủ doanh nghiệp (DN )và người lao động (NLĐ) nên diều này thu hút sự quan tâm rộng rãi của dư luận.

 

Là quy định tác động trực tiếp tới cả chủ doanh nghiệp (DN )và người lao động (NLĐ) nên diều này thu hút sự quan tâm rộng rãi của dư luận.

 

Bà Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đan Phượng, TP Hà Nội: Thu nhập thấp nên công nhân buộc phải làm thêm

 

Thực tế hiện nay, không ít NLĐ liên tục làm tăng ca bởi nếu không làm thêm thì không có đủ tiền trang trải sinh hoạt... Tuy nhiên, nếu thời gian làm việc từ 8 giờ đến 20 giờ thì công nhân có gia đình, đặc biệt lao động nữ ngày ngày phải chăm lo cho gia đình sẽ rất vất vả, mệt mỏi. Ngoài ra, tăng ca nhiều khiến sức khỏe bị suy giảm, đồng nghĩa năng suất lao động đi xuống, hàng bị hỏng, lỗi nhiều hơn nhưng cũng không dám từ chối làm thêm khi DN yêu cầu

 

Nếu dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi quy định nới rộng khung giờ làm thêm thì cần quy định rõ từng ngành nghề được phép áp dụng tối đa là làm tăng ở mức 400 giờ/năm khi đáp ứng một số điều kiện cụ thể như có nhà trẻ cho con em NLĐ. Cùng đó, cơ quan chức năng cần có cơ chế giám sát mạnh mẽ để bảo đảm tính tuân thủ; nâng cao nhận thức về quyền lợi hợp pháp cho NLĐ; triển khai các chương trình tập huấn về bảo vệ sức khỏe và an toàn lao động trong DN"- bà Thủy đề xuất.

 

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN-KCX Hà Nội: Làm thêm để có bữa ăn giữa ca

 

Đúng là hiện nay đa số NLĐ mong muốn làm thêm và lựa chọn làm thêm để tăng thêm thu nhập. Nhưng lý do chủ yếu là do đời sống của họ quá vất vả, thiếu thốn. Đa số CN là người ngoại tỉnh, phải thuê nhà trọ, chi phí đủ thứ, rồi nhà trọ nóng bức nên công nhân cũng muốn đến công ty làm thêm để có thêm thu nhập, có thêm được bữa ăn ca hoặc được ở trong nhà xưởng mát mẻ chứ nếu lương tối thiểu đã đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu thì họ chắc chắn không muốn làm thêm vì làm thêm rất vất vả.

 

 Tôi đề xuất lựa chọn phương án 2, điểm C điều 108 trong dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi là: Bảo đảm tổng số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong một năm. Trong trường hợp do yêu cầu sản xuất kinh doanh, DN có nhu cầu và NLĐ đồng ý thì hai bên thỏa thuận làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 1 năm".

 

                Theo Người Lao Động

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)