Hiệu quả từ phong trào sáng kiến, sáng tạo

Ngày cập nhật: 26-07-2019

Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Freyssinet khen thưởng cho tập thể và cá nhân đạt giải cao trong phong trào “sáng kiến, sáng tạo”.

Cùng với các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phát động, phong trào “Sáng kiến, sáng tạo” không chỉ đưa đến không khí thi đua sôi nổi trong công nhân, viên chức, người lao động, mà còn góp phần làm lợi cho tổ chức, doanh nghiệp.

Nhiều sáng kiến làm thay đổi doanh nghiệp

Trong một lần ghé thăm Công ty TNHH Freyssinet, chúng tôi trò chuyện với kỹ sư Nguyễn Văn Giáp về những sáng kiến sáng tạo của anh và phong trào thi đua tại công ty. Với khoảng thời gian gần chục năm làm việc trong lĩnh vực giám sát an toàn xây dựng, anh Giáp vẫn luôn ngày đêm đau đáu làm sao để người lao động được an toàn khi tham gia xây dựng công trình.

 

Anh Giáp kể: “Vào năm 2018 công ty nhập về một máy uốn sắt bachair đặc thù của ngành xây dựng. Quá trình xây dựng nếu uốn sắt không cẩn thận tay sẽ có nguy cơ bị cuốn vào máy. Trên thực tế đã có người bị kẹt tay vào máy.

 

Để khắc phục mối ẩn họa này, trong quá trình vận hành máy bachair, dựa trên hoạt động hiện tại của máy anh Giáp đã lắp thêm khởi động kép, tức là tay trái giữ vai trò khởi động cho động cơ, tay phải điều khiển cần trục lên xuống của máy ép thì máy mới hoạt động”.

 

Từ sáng kiến của anh Giáp, những công nhân thường xuyên làm việc với máy uốn sắt bachair đã không còn phải nơm lớp lo sợ về an toàn lao động do bắt hai tay phải cùng làm việc một lúc, không còn tay thức dễ bị máy cuốn.

 

Ngoài sáng kiến của anh Giáp, Công đoàn Công ty TNHH Freyssinet Việt Nam cũng đã ghi nhận rất nhiều sáng kiến đến từ các đơn vị thi công các dự án nhằm đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ môi trường như: Sáng kiến Hệ thống hút bụi trong thi công phun cát thuộc dự án sửa chữa cầu chữ Y; Luồn cáp bằng tời thay cho máy bắn cáp thuộc dự án đường xa lộ Hà Nội hay dự án Bô kẹp thí nghiệm thanh cacbonrod thuộc dự án Cầu Kênh Tẻ… Tất cả những sáng kiến, sáng tạo đều được Ban lãnh đạo công ty đánh giá rất cao, nhiều sáng kiến được áp dụng ngay vào sản xuất.

 

Trong phong trào “sáng kiến, sáng tạo”, những năm qua Công đoàn Công ty THHH Yamaha Motor Việt Nam cũng có rất nhiều sáng kiến, sáng tạo thiết thực, mỗi năm Công đoàn công ty ghi nhận hàng nghìn sáng kiến, sáng tạo đưa lại lợi ích nhỏ và có trên 20 sáng kiến đưa lại lợi ích lớn.

 

Cùng đó, số lượng sáng kiến, sáng tạo qua các năm đều tăng, phong trào thi đua “sáng kiến, sáng tạo” tại công ty đã đưa lại những tác động tích cực trong hoạt động sản xuất cũng như đời sống tinh thần cho người lao động, làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng/năm. Riêng trong năm 2019, trong hàng nghìn sáng kiến sáng tạo, công đoàn công ty đã chọn ra 10 sáng kiến, sáng tạo tiêu biểu đề nghị khen thưởng “Sáng kiến Thủ đô” 2019.

 

Công đoàn vườn ươm cho những sáng kiến

 

Là tổ chức công đoàn cơ sở non trẻ mới được thành lập từ đầu tháng 7/2018, song Công đoàn Công ty TNHH Freyssinet đã bước đi rất hiệu quả trong phong trào thi đua “sáng kiến, sáng tạo”.

 

Đi đầu trong việc triển khai ý tưởng thi đua sáng kiến sáng tạo, bà Hà Thị Minh Tâm - Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Freyssinet cho hay: “Chỉ một tháng sau khi thành lập, tổ chức công đoàn công ty đã triển khai có hiệu quả phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo với tên gọi “Sáng kiến Freyssinet", bao gồm các chủ đề Sáng kiến cải tiến nâng cao năng suất lao động, Sáng kiến đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động và Sáng kiến bảo vệ môi trường. Ngay sau khi phát động, phong trào đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các khối phòng ban, công trường cũng như toàn công ty.”

 

Do đặc thù là ngành xây dựng, công nhân luôn có những sáng kiến, sáng tạo trong quá trình lao động sản xuất nên khi triển khai phong trào, công đoàn nhận được rất nhiều sáng kiến, sáng tạo.

 

Đầu năm 2019, chỉ trong vòng 3 tháng triển khai, công đoàn đã nhận được gần 20 ý tưởng đến từ những công nhân sản xuất trực tiếp. “Công đoàn công ty cảm thấy rất vinh dự và tự hào vì sau khi phát động thi đua sáng kiến, sáng tạo đã có nhiều sáng kiến của công nhân được Ban lãnh đạo Freyssinet Việt Nam ghi nhận và được tập đoàn đánh giá cao” – chị Tâm chia sẻ.

 

Còn ông Đinh Quốc Dương – Giám đốc khối sản xuất, Chủ tịch Công đoàn Công ty Yamaha motor Việt Nam thì cho biết: “Phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo đã trở thành nguồn động lực tinh thần đối với đoàn viên công đoàn công ty. Phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn đem lại sự hài hòa cho người lao động, tạo điều kiện để người lao động có thể phát triển trong chính công việc của mình”.

 

Bằng sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ, trong những năm qua, Công đoàn Công ty Yamaha motor Việt Nam đã có nhiều hoạt động nhằm thu hút công nhân đến với phong trào “Sáng kiến, sáng tạo”, từ đó phát huy tinh thần học hỏi của đoàn viên, lấy những sáng kiến nhỏ làm nền tảng phát triển những sáng kiến lớn hơn, nâng cao vai trò, vị trí của công nhân đối với sự phát triển chung của công ty.

 

Để đưa phong trào thi đua “sáng kiến, sáng tạo” ngày càng hiệu quả, những năm tới đây, công đoàn các công ty sẽ triển khai mạnh mẽ với nhiều hình thức phong phú để người lao động có nhiều hơn nữa những sáng kiến, sáng tạo, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, nâng cao giá trị của người lao động, nâng cao cuộc sống.

 

Lương Hằng -  LĐTĐ

 

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)