Công ty Cổ phần Hóa chất Nông Việt: Xây dựng môi trường làm việc an toàn

Ngày cập nhật: 02-06-2020

Nhờ thực hiện tốt các chính sách về ATVSLĐ mà từ năm 2019, Công ty Cổ phần Hóa chất Nông Việt chưa để xảy ra tai nạn lao động hay sự cố gây ảnh hưởng đến môi trường.

Tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm thông qua xây dựng môi trường làm việc sạch, an toàn nhằm tạo tâm lý hứng khởi cho người lao động bằng cách áp dụng hệ thống quản lý sức khỏe nghề nghiệp ISO 45001:2018 là cách Công ty Cổ phần Hóa chất Nông Việt (Long An) đã triển khai, áp dụng thành công với sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương.

 

 

Duy trì không gian xanh trong khuôn viên nhà máy

 

Với đặc thù là đơn vị sản xuất hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, tiềm ẩn nhiều yếu tố độc hại và rủi ro cháy nổ, mục tiêu an toàn, chất lượng đã trở thành tiêu chí "sống còn" của Công ty Cổ phần Hóa chất Nông Việt. Đầu năm 2019, Ban lãnh đạo Nông Việt đã quyết định xây dựng và áp dụng ISO 45001:2018 với sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương thông qua nhiệm vụ "Hỗ trợ thí điểm áp dụng hệ thống quản lý an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001/ISO 45001 cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp"; thuộc Dự án "Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngành công nghiệp" do Công ty TNHH Tư vấn quản lý và Phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD) thực hiện.

 

Ông Đinh Quang Hòa - Giám đốc công ty - cho biết, trong quá trình hoạt động sản xuất hóa chất, công ty xác định công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) phải được đặt lên hàng đầu. Với phương châm "An toàn để sản xuất - sản xuất phải an toàn", ngay sau khi đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ, công ty đã nhanh chóng thành lập bộ máy làm công tác an toàn từ nhà máy đến các tổ, đội sản xuất. Ở tất cả các đơn vị đều có mạng lưới an toàn viên. Mỗi tổ, mỗi kíp sản xuất đều có thành viên của mạng lưới an toàn viên. Những thành viên của mạng lưới an toàn viên thường xuyên được bồi dưỡng, huấn luyện chuyên sâu về kiến thức an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp; phát huy vai trò nòng cốt, thường xuyên kiểm tra nhắc nhở, đôn đốc người lao động trong tổ, ca, kíp của mình thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy phạm về ATVSLĐ.

 

Công ty đã phối hợp với các chuyên gia tư vấn AHEAD triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động, gồm: Xây dựng quy trình và chương trình đánh giá rủi ro áp dụng toàn diện trong toàn bộ công ty; trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết để ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra; đề ra những quy định chặt chẽ về an toàn đối với tất cả các bộ phận và được duy trì, kiểm tra thường xuyên. Bên cạnh đó, chế độ với người lao động cũng được kiểm tra, rà soát, đảm bảo 100% người lao động tại công ty đều được mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và khám sức khỏe định kỳ, được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

 

Đơn vị tư vấn AHEAD đã tổ chức 2 đợt tập huấn, nâng cao kiến thức về ATVSLĐ tại Nhà máy Long An. Ban lãnh đạo công ty thường xuyên tuyên truyền, phổ biến rút kinh nghiệm các vụ tai nạn trong ngành hóa chất; treo, dán tranh, ảnh về nguy cơ rủi ro, mất an toàn lao động cũng như các biện pháp kiểm soát yếu tố rủi ro, có hại tại nơi làm việc; cảnh báo về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; phổ biến những cách làm hay, mô hình quản lý tốt, có hiệu quả cao về công tác ATVSLĐ.

 

Thu Hường – Theo Báo Công thương

 

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)