Phiên giao dịch việc làm BR – VT lần thứ 8: Nhà tuyển dụng và người dự tuyển đều giảm

Ngày cập nhật: 17-10-2012
Nhu cầu về nguồn nhân lực đang có dấu hiệu giảm mạnh vào những tháng cuối năm 2012, cộng với công tác tổ chức tuyển dụng chưa chu đáo khiến cho Phiên giao dịch việc làm lần thứ 8 vừa được tổ chức hôm chủ nhật, 23/9, tại TP. Vũng Tàu trở nên đơn điệu và không mấy hiệu quả.

 

Phiên giao dịch việc làm lần thứ 8 vắng bóng các nhà tuyển dụng thuộc các ngành nghề như dầu khí, xây dựng, giày da, may mặc… Thậm chí, các đơn vị thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao động cũng không đăng ký tham gia như: Công ty Nam Phương Xanh, Công ty TNHH Hải Thanh, Nhà máy giấy Mỹ Xuân… Công ty CP Minh Việt, một doanh nghiệp chuyên về cho thuê lại lao động thường xuyên có nhu cầu từ 300 đến 1.000 lao động phổ thông, công nhân kỹ thuật thì lần này chỉ đăng ký tuyển dụng… 5 lao động. Theo các nhà quản lý nhân sự tại các doanh nghiệp này thì nguyên nhân là do tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, các doanh nghiệp phải sản xuất cầm chừng, khan hiếm các đơn hàng mới, nên không có nhu cầu bổ sung nguồn lao động. Một số doanh nghiệp thuộc ngành dầu khí trong thời gian gần đây cũng cắt giảm lao động do không có thêm dự án mới. Dự báo từ nay đến cuối năm 2012, nhu cầu về lao động sẽ còn giảm mạnh. Tại các phiên giao dịch việc làm được tổ chức gần đây (trong các tháng như 6, 7, 8) phần lớn là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ - du lịch tham gia tuyển dụng. Trong đó có MGM Grand Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc) – khu nghỉ dưỡng giải trí cao cấp đăng ký tuyển dụng gần 1.000 lao động cho các vị trí như dịch vụ buồng, bếp, giặt ủi, lễ tân, kinh doanh, quản lý… Ngoài ra, lĩnh vực xuất khẩu lao động có Công ty CP Xuất nhập khẩu Hải Dương tuyển dụng 140 lao động là thợ hàn, lắp ráp làm việc tại Dubai. Các doanh nghiệp còn lại chủ yếu thuộc các công ty tuyển dụng tiếp thị, bán hàng mỹ phẩm, bảo hiểm, nhà hàng. 
 

Ghi nhận tại các phiên giao dịch việc làm cũng cho thấy, các doanh nghiệp chỉ dừng ở mức độ tham khảo các vị trí tuyển dụng, chứ chưa có quyết định chính thức vị trí công việc mà họ đang có nhu cầu. Điều này đã tạo nên tâm lý chưa an tâm cho người lao động. Anh Ngô Chí Đồng, kỹ sư công nghệ thông tin, nhà ở phường Thắng Nhất (TP. Vũng Tàu) cho biết: “Đây là lần thứ 2 tôi đến tìm việc tại phiên giao dịch việc làm. Có nhiều đơn vị nhận hồ sơ, hoặc có đơn vị phỏng vấn tại bàn tuyển dụng, hứa hẹn sẽ có thông tin phản hồi, nhưng tôi không thấy họ gọi đến doanh nghiệp để phỏng vấn, thử việc nên tôi cũng thấy hơi nản lòng”. Xét về điều kiện và công tác tổ chức, việc thiếu mặt bằng để đáp ứng nhu cầu giao dịch cũng đang là hạn chế, tác động đến hiệu quả của phiên giao dịch việc làm. Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp, mặt bằng để tổ chức còn quá chật hẹp, người lao động phải vất vả để tìm thông tin trên các thông báo tuyển dụng, cũng như luôn phải chen chúc mới tiếp cận được với các doanh nghiệp. Đây cũng là yếu tố khiến cho một số doanh nghiệp không còn “mặn mà” tham gia các phiên giao dịch việc làm.
 

Theo Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, nguồn cung lao động trong tháng 9 tăng hơn so với các tháng trước và dự báo dịp cuối năm sẽ cao hơn nhiều. Một phần do lực lượng lao động thất nghiệp, lao động chưa ổn định việc làm tăng, phần khác do lượng lớn học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường có nhu cầu tìm việc bổ sung vào nguồn cung. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế khó khăn nên nguồn cầu lao động giảm sút. Mặt khác, sự khắt khe trong lựa chọn tay nghề, kỹ năng công việc của các doanh nghiệp cũng sẽ gây áp lực cho sinh viên mới tốt nghiệp. Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh cho biết, thị trường lao động những tháng cuối năm còn chưa ổn định và vẫn mất cân đối giữa nhu cầu nhân lực và nhu cầu việc làm. Trong khi đó, lao động đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp vẫn tăng mạnh trong các tháng 7, 8 và 9. Riêng tháng 8-2012, Phòng Bảo hiểm thất nghiệp của Trung tâm này đã tiếp nhận gần 1.000 lao động đến đăng ký thất nghiệp. “Theo kế hoạch, năm 2012, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh chỉ mở 8 phiên giao dịch việc làm. Tuy nhiên, trong tình hình lao động thất nghiệp gia tăng do các doanh nghiệp giải thể hoặc tạm ngừng sản xuất như hiện nay, chúng tôi quyết định sẽ tổ chức thêm một phiên giao dịch việc làm trong tháng 10, nhằm tạo điều kiện cho người lao động có cơ hội tìm việc làm khi bị thất nghiệp”- ông Nguyễn Minh Đức cho biết thêm.

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)