Chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc về an toàn lao động

Ngày cập nhật: 20-12-2012

Dựa vào tình hình hiện tại, bên cạnh việc dự báo tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trong một vài năm tới, nếu Việt Nam không nghĩ ra phương pháp đúng lúc và tích cực cũng như cải thiện các điều kiện làm việc để ngăn chặn sự gia tăng của tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, những nguy cơ sẽ xảy đến trong phạm vi cả nước, chứ không còn giới hạn trong một doanh nghiệp…”, ông Lee Joon Hea, chuyên gia của Cơ quan An toàn vệ sinh lao động Hàn Quốc (KOSHA) chia sẻ trong chuyến làm việc mới đây tại Việt Nam.

  Ông Lee cho biết có tổng cộng hơn 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó 95% là doanh nghiệp vừa và nhỏ (theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Tuy nhiên, nếu sự phát triển này sử dụng các công nghệ lạc hậu, không quan tâm đến an toàn lao động và vệ sinh môi trường như hiện nay thì tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp tại Việt Nam sẽ tăng đáng kể, tạo sức ép lên thanh tra lao động trong việc thanh kiểm tra an toàn vệ sinh lao động, các bệnh nghề nghiệp và ô nhiễm môi trường lao động.

Xu thế phát triển mạnh trong các ngành công nghiệp xây dựng, khai thác đá, khai mỏ và sự gia tăng sử dụng điện trong quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đang làm gia tăng sự ô nhiễm của môi trường và các rủi ro đối với an toàn và sức khoẻ người lao động. Đồng thời, sự gia tăng mạnh mẽ của lực lượng lao động cùng với sự chuyển tiếp của đa số lao động phổ thông từ ngành nông nghiệp sang các lĩnh vực công nghiệp làm gia tăng hơn các rủi ro này. Bên cạnh đó, các cơ chế quản lý đã được đa dạng hoá và không ổn định… cũng gây khó khăn trong việc quản lý và triển khai thực hiện an toàn lao động, đặc biệt trong việc quản lý và triển khai các chính sách và pháp chế.
“Ngay cả việc nhập khẩu và vận hành các máy móc, công nghệ và nguyên liệu mới ồ ạt mà không có sự tính toán kỹ từ trước cũng sẽ đem đến các rủi ro tiềm tàng về an toàn và vệ sinh lao động, bởi vì kích cỡ và sự phức tạp của nhiều loại máy móc không phù hợp với các phép nhân trắc học của người Việt Nam”, ông Lee nhấn mạnh.  
Ông Lee cũng cho hay: Việt Nam đã và đang đạt được các thành tựu phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh tế nếu so sánh với các nước ASEAN khác. Các nhà đầu tư nước ngoài đã dần đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam. Hầu hết các tập đoàn xây dựng của Hàn Quốc và các doanh nghiệp nổi tiếng đã có các cơ sở tại đây để đầu tư và xây dựng các nhà máy. Rất nhiều loại hình kinh doanh cũng như doanh nghiệp sẽ xuất hiện trong toàn bộ xã hội. Do vậy, luật cũng nên chuẩn bị để đối phó với hiện tượng xã hội này. “Nhiều lao động sẽ tham gia làm việc tại các nhà máy và công trình xây dựng. Điều này có nghĩa, nhiều lao động trong các cơ sở sản xuất có thể bị tai nạn lao động hoặc mắc các bệnh liên quan đến lao động. Thêm nữa, tỷ lệ tai nạn lao động tại Việt Nam có thể đột nhiên hoặc từ từ tăng lên. Vì vậy, chúng ta cần sắp xếp và chuẩn bị quy định chi tiết đào tạo cho các loại hình doanh nghiệp đa dạng trong xã hội tương lai”, ông Lee giải thích.
Ông Lee cho rằng, Việt Nam nên điều chỉnh các cơ quan đào tạo hiện tại về an toàn và vệ sinh lao động. Trình độ năng lực của các giảng viên an toàn hiện còn yếu cả về nhận thức và kỹ năng. Yêu cầu đặt ra cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội là phải xác định trực tiếp và rõ ràng về cơ quan đào tạo, các phương pháp, đề tài, nội dung chi tiết của chương trình đào tạo trong tương lai gần.
Ví dụ, tại Hàn Quốc, các đối tượng được chỉ định như một cơ quan quản lý dịch vụ an toàn theo quy định phải là một công ty có ý muốn thực thi công việc quản lý an toàn và có lực lượng lao động, cơ sở vật chất trang thiết bị như được quy định rõ ràng trong sắc lệnh của Bộ Lao động. Việc quản lý sức khoẻ người lao động tại Hàn Quốc được thực hiện rất chặt chẽ thông qua việc đưa số chứng minh thư vào sổ theo dõi sức khoẻ người lao động. Do vậy, khi người lao động tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm, có hại và nhiều năm sau mới phát bệnh thì dựa vào số chứng minh thư này vẫn theo dõi và truy tìm được nguyên nhân gây bệnh, ông Lee cho biết thêm./.

Theo VEN.VN

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)