Dự án Tăng cường năng lực An toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp ở Việt Nam (RAS/04/M01/JPN)

Ngày cập nhật: 18-12-2012

Lễ ký kết dự án "Tăng cường năng lực an toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp ở Việt Nam" (RAS/M01/JPN)

Nông nghiệp đang đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam. Khoảng 67% lực lượng lao động Việt Nam là lao động nông nghiệp và sản xuất ra nhiều sản phẩm nông nghiệp khác nhau. Việt nam là nước đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu gạo.

Hiện đại hoá nông nghiệp và tăng năng suất và sản lượng là yếu tố cần thiết để giảm nghèo và nâng cao chất lượng sống cho người nông dân. Nhưng hàng ngày, nông dân Việt Nam vẫn còn phải tiếp xúc với nhiều loại rủi ro về an toàn và sức khoẻ có liên quan đến lao động: như hoá chất nông nghiệp: phân bón, thuốc trừ sâu, sử dụng điện và máy móc không an toàn. Những nguy cơ này khá phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam.

- Nông dân Việt Nam cần những biện pháp bảo đảm an toàn và sức khoẻ mạnh mẽ hơn.

- Nông dân Việt Nam cũng cần có một cơ chế bảo hiểm xã hội phù hợp với điều kiện của địa phương giúp hỗ trợ họ khi không may bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp và tránh bị đẩy đến chỗ đói nghèo.

Mặc dù hàng ngày họ phải tiếp xúc với những rủi ro tai nạn lao động và bệnh tật tại nơi làm việc, nhưng họ ít được tiếp cận với thông tin và được huấn luyện nhằm cải thiện an toàn và sức khoẻ. Nạn nhân và gia đình những người bị tai nạn thường mất việc làm, mất nguồn thu nhập, lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn và phải chịu cả những nỗi đau đớn về thể xác và tinh thần. Do đó, mối liên quan giữa tai nạn lao động và nghèo đói cần được quan tâm một cách đầy đủ hơn. Các biện pháp khả thi nhằm bảo vệ nông dân chống lại tai nạn lao động và bệnh tật là một yếu cầu cấp bách.

Dự án "Tăng cường năng lực An toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp ở Việt Nam" do Chính phủ Nhật Bản tài trợ sẽ tăng cường các hoạt động cải thiện về an toàn vệ sinh lao động trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam. Cụ thể hỗ trợ Chính phủ trong việc :

- Xây dựng chương trình hành động quốc gia về an toàn vệ sinh lao động.

- Xây dựng chính sách và chiến lược tổng hợp nhấn mạnh đến vấn đề an toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp,

- Chuẩn bị phê chuẩn Công ước ILO số 184 về An toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp.

- Xây dựng những sáng kiến cải tiến của địa phương tập trung vào những kết quả đạt được, dự án hỗ trợ trực tiếp cho nông dân để tạo ra những thay đổi rõ rệt có thể nhận thấy trong điều kiện sống và làm việc của họ thông qua phương pháp giáo dục hành động – Chương trình Phát triển tình làng nghĩa xóm (WIND).

 

Tên Dự án: Chương trình khu vực ILO/Nhật Bản về Tăng cường Năng lực An toàn và Vệ sinh lao động trong nông nghiệp ở Việt Nam (RAS/04/M01/JPN)

Thời gian thực hiện: 3 năm (tháng 5 /2004 đến tháng 4/2007)

Cơ quan điều hành: Tổ chức Lao động quốc tế (ILO)

Cơ quan thực hiện: Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (MOLISA)

Các cơ quan hợp tác: Bộ Y tế /Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn/ Hội đồng Liên minh các HTX Việt nam/ Hội Nông dân Việt Nam/ Hội Phụ nữ Việt Nam/ Các cơ quan và tổ chức liên quan khác.

Cơ quan tài trợ: Chính phủ Nhật Bản

Các tỉnh được lựa chọn: Hà Nam, Nghệ An, Cần Thơ và Hậu Giang.

 

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)