Tình hình ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat (Gramoxone) ở một số tỉnh phía Nam - Biện pháp phòng ngừa và điều trị

Ngày cập nhật: 24-12-2012
Phân tích tình hình ngộ độc Paraquat được gửi đến bệnh viện Chợ Rẫy 3 năm (1995 -1997) cho thấy

Nhóm nghiên cứu: Lê Hồng Hà, Trưởng khoa Hồi sức nội - Bệnh viện Chợ Rẫy

Phân tích tình hình ngộ độc Paraquat được gửi đến bệnh viện Chợ Rẫy 3 năm (1995 -1997) cho thấy:

Số ngộ độc Paraquat ngày càng ra tăng. Trong 42 ca được gửi đến viện Chợ Rẫy 3 năm qua thì 95 % là do tự tử. Tỷ lệ tử vong 85%. Tỉnh gửi bệnh nhân đến nhiều nhất là Đồng Nai (27 ca, chiếm 62,8%), rồi tới Bà Rịa - Vũng tàu, Bình Thuận, Tiền Giang, Lâm Đồng.

- Về tổn thương: Paraquat gây: Loét miệng qua đường uống (100%); suy hô hấp (>80%); suy gan (>60%); suy thận (>50%); tràn khí trung thất, dưới da, màng phổi (7%); truỵ mạch (4,5%), thủng thực quản (4,5%). Mặc dù thuốc đã được sử dụng trên 40 năm, với tính độc cho người rất cao nhưng cho đến hiện nay vẫn chưa có chất giải độc (antidote), chỉ có một biện pháp duy nhất là thải trừ độc càng sớm càng tốt (nếu tới sau 6 giờ, súc rửa dạ dày và cho uống chất hấp phụ không còn hiệu quả). Trong 42 trường hợp, thời gian nạn nhân được đưa đến cơ sở y tế đầu tiên từ 10-12 giờ, tới bệnh viện Chợ rẫy từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 5.

Nhằm giảm tỷ lệ ngộ độc và nhất là tử vong, chúng tôi đề nghị một số biện pháp. Trước tiên cần mở các lớp tập huấn về kĩ năng chẩn đoán, sơ cấp cứu ban đầu và điều trị ngộ độc Paraquat cho các cán bộ y tế từ tuyến xã, huyện, tỉnh nhằm vào các bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp làm công tác sơ cấp cứu ban đầu. Sau đó, tổ chức các cuộc hội thảo rút kinh nghiệm và cuối cùng là kiến nghị lên Bộ Y Tế đưa đất sét (Fuller's earth) là loại chất hấp phụ độc chất vào danh sách thuốc thiết yếu của tủ thuốc cấp cứu, rồi đề nghị các cơ sở trang bị các dụng cụ và thuốc trên để sử dụng cấp cứu ngộ độc paraquats ngay từ những phút đầu, giờ đầu khi nạn nhân được đưa tới.

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)