15.000 lượt người sẽ được huấn luyện ATVSLĐ trong năm 2013

Ngày cập nhật: 31-01-2013

Đây là thông tin trong kế hoạch hoạt động năm 2013 của Cục An toàn lao động được đưa ra trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, ngày 6/11/2012.

Trong buổi làm việc với Bộ trưởng, Cục ATLĐ đã báo cáo kết quả công tác 10 tháng, một số nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2012 và kế hoạch hoạt động năm 2013. Theo đó, trong 10 tháng đầu năm 2012, Cục đã soạn thảo trình Bộ ban hành 07 Thông tư về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn lao động và hướng dẫn về các chế độ bảo hộ lao động. Cùng với nhiều văn bản hướng dẫn công tác ATVSLĐ, đồng thời soạn thảo dự thảo chỉ thị của Ban bí thư về tăng cường công tác ATVSLĐ trong thời kỳ CNH – HĐH đất nước. Bên cạnh đó, đã triển khai được nhiều Chương trình, Dự án như: triển khai Dự án hỗ trợ của ILO/Nhật Bản “An toàn trong các ngành có nguy cơ cao tại Việt Nam”; Ký Biên bản ghi nhớ thỏa thuận Dự án hỗ trợ Trung tâm huấn luyện ATVSLĐ với Tổ chức hợp tác phát triển Hàn Quốc (KOICA), đồng thời đang xúc tiến các thủ tục để cuối tháng 12/2012 sẽ ký văn kiện giữa 2 chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam. 

 

Về hoạt động thông tin, tuyên truyền, huấn luyện: Trong 10 tháng qua, Cục đã chỉ đạo, hướng dẫn các Bộ, ngành và địa phương tổ chức Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ – PCCN tại tỉnh Đồng Nai vào tháng 3/2012. Kết quả đã có 145 cuộc tọa đàm, 143 phóng sự, 364 bản tin đăng trên các báo, tạp chí, 856 cuộc tuyên truyền, phát hành 25.000 tờ gấp và 45.500 tờ tranh các loại; phát hành trên 40.000 cuốn sổ tay cho người lao động. Cũng trong thời gian qua, Trung tâm huấn luyện ATVSLĐ đã tổ chức 150 lớp huấn luyện cho gần 10.000 lượt người là người sử dụng lao động, cán bộ làm công tác ATVSLĐ và người lao động.

 

Hiện tại, Cục đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị toàn quốc tổng kết 18 năm thi hành pháp luật về ATVSLĐ (Năm 1994 Bộ Luật Lao động ra đời, trong đó có 1 chương về ATVSLĐ), để tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện công tác này trên toàn quốc trong 18 năm qua, nhằm tìm những ưu, khuyết điểm trong việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ, làm cơ sở để xây dựng Luật ATVSLĐ. Đồng thời tổ chức các hội thảo chuyên gia cao cấp về quan điểm xây dựng Luật ATVSLĐ; xây dựng đề cương và những nội dung chính của Luật ATVSLĐ;…

 

Theo đánh giá của Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục ATVSLĐ, trong 10 tháng qua, hoạt động quản lý ATVSLĐ đã thu được nhiều kết quả tích cực. Hệ thống các văn bản Pháp luật được ban hành đã góp phần tăng công tác chỉ đạo, hướng dẫn và đảm bảo thực thi chế độ, chính sách về bảo hộ lao động cho người lao động phù hợp với tình hình mới; một số nội dung mới tại Bộ Luật Lao động sửa đổi năm 2012 đã tăng cường vai trò quản lý của Bộ về ATVSLĐ. Bên cạnh đó, bộ máy tổ chức và cán bộ làm công tác ATVSLĐ đã từng bước được củng cố tại các tỉnh; đã triển khai nhiều hoạt động nghiên cứu và ứng dụng thí điểm các mô hình quản lý công tác ATVSLĐ trong một số lĩnh vực, ngành nghề có nguy cơ cao về TNLĐ và bệnh nghề nghiệp.

 

Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh và đa dạng hóa, đặc biệt là hệ thống truyền thông đại chúng, các Đài truyền hình, đài phát thanh đã mở các chuyên mục tư vấn, phổ biến kiến thức về TVSLĐ hàng tuần, hàng tháng; Công tác nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật đã được chú trọng và đẩy mạnh, bình quân mỗi năm có khoảng 30 đề tài, dự án nghiên cứu về lĩnh vực ATVSLĐ. Hợp tác quốc tế về ATVSLĐ ngày càng được tăng cường và mở rộng; Chương trình Quốc gia về ATVSLĐ đã hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp triển khai đồng bộ các hoạt động quản lý, thông tin, tư vấn, nghiên cứu và hợp tác quốc tế về ATVSLĐ. Từ đó, các doanh nghiệp cũng đã quan tâm đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho công tác ATVSLĐ, góp phần phòng ngừa TNLĐ, BNN và cải thiện điều kiện sống.

 

Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại cần được khắc phục đó là: công tác kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ vẫn chưa hiệu quả; công tác báo cáo, thống kê tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp còn yếu; tần suất TNLĐ chết người tuy có giảm nhưng chưa thực sự bền vững, số vụ TNLĐ nghiêm trọng chết người vẫn diễn ra phức tạp; phần lớn người lao động trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở các làng nghề chưa được huấn luyện về cách phòng chống TNLĐ, BNN và chưa được theo dõi, tổng hợp tình hình ATVSLĐ, TNLĐ, BNN; các quy định về xã hội hóa dịch vụ kiểm định, huấn luyện ATVSLĐ chưa đồng bộ, gây khó khăn trong triển khai thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm, theo báo cáo sơ bộ đã có 256 vụ TNLĐ chết người, làm 279 người chết và 671 người bị thương nặng.

 

Để công tác ATVSLĐ được thực hiện tốt hơn nữa, trong kế hoạch hoạt động năm 2013, cùng với việc ban hành các văn bản hướng dẫn cũng như triển khai xây dựng Luật ATVSLĐ và xúc tiến các Dự án của nước ngoài, Cục ATLĐ nhấn mạnh cần phải tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyền, huấn luyện để người người sử dụng lao động cũng như người lao động nhận thức được tầm quan trong của công tác này. Cụ thể chỉ đạo hướng dẫn các Bộ, ngành và địa phương tổ chức Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ – PCCN lần thứ 15 tại tỉnh Bắc Giang vào tháng 3/2013 sao cho tạo được sức lan tỏa trong cả nước. Bên cạnh đó, phải tổ chức nhiều lớp huấn luyện ATVSLĐ cho người sử dụng lao động, cán bộ an toàn và người lao động, cụ thể năm 2013 sẽ tổ chức huấn luyện cho 200 lớp, với gần 15.000 lượt người,…

 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đánh giá cao những kết quả đạt được của Cục ATLĐ, với chức quản lý Nhà nước về ATVSLĐ, Cục đã chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm công tác này, góp phần kiểm soát được TNLĐ và BNN. Tuy nhiên, tình TNLĐ vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, số người chết do TNLĐ vẫn cao. Do đó Bộ trưởng đề nghị Cục cần phải phát huy tốt hơn nữa vai trò quản lý nhà nước về ATVSLĐ để ban hành nhiều chính sách phù hợp, thiết thực, nhất là việc triển khai xây dựng Luật ATVSLĐ sao cho phải phù hợp với điều kiện làm việc của người Việt Nam để giảm thiểu TNLĐ, BNN tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị Cục phải chỉ đạo các địa phương làm thật tốt công tác tổng kết 18 năm thi hành pháp luật về ATVSLĐ bởi vì đây là cơ sở quan trọng trong việc  xây dựng Luật ATVSLĐ. Đồng thời yêu cầu Cục xem xét việc tổ chức Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ sao cho tránh lãng phí nhưng phải tạo được sức lan tỏa và hiệu quả cao trong cả, theo Bộ trưởng không nên tổ chức theo hình thức tập trung như mọi năm mà phải đưa về từng địa phương, như vậy vừa tránh lãng phí lại tăng tính thiết thực.

Nguyễn Hiền

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)